รัสเซียกล่าวโทษยูเครนวางยา 2 ผู้ว่าการแคว้นเคอร์ซอนและลูฮันสก์

ข่าวต่างประเทศ Tuesday February 20, 2024 09:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่า ยูเครนวางยาพิษผู้ว่าการแคว้นเคอร์ซอนและแคว้นลูฮันสก์ซึ่งเป็น 2 ผู้ว่าการแคว้นที่รัสเซียแต่งตั้ง อย่างไรก็ดี ผู้ว่าการแคว้นทั้ง 2 สามารถรอดชีวิตจากการถูกวางยาในครั้งนี้

รายงานของกระทรวงฯระบุว่า ยูเครนวางยาพิษนายเลโอนิด ปาเชชนิค ผู้ว่าการแคว้นลูฮันสก์ในเดือนธ.ค. 2566 และวางยาพิษนายวลาดิเมียร์ ซัลโด ผู้ว่าการแคว้นเคอร์ซอน ในเดือนส.ค. 2565

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า แคว้นเคอร์ซอนและลูฮันสก์เป็น 2 ใน 4 ภูมิภาคที่รัสเซียประกาศผนวกดินแดนเป็นของตนเองในเดือนก.ย. 2565 แม้ว่าจะยังไม่ได้เข้าควบคุมดินแดนดังกล่าวอย่างเต็มรูปแบบก็ตาม

ข้อมูลระบุว่า นายซัลโด ซึ่งเป็นอดีตนายกเทศมนตรีเมืองเคอร์ซอนและวุฒิสมาชิกของรัฐสภายูเครนที่สนับสนุนรัสเซีย ได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในวันที่ 9 ส.ค. จากอาการของยาพิษ

ขณะที่เจ้าหน้าที่แคว้นเคอร์ซอนที่รัสเซียเป็นคนแต่งตั้งระบุในเดือนส.ค. 2565 ว่า นายซัลโดล้มป่วย แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าถูกวางยาพิษ ก่อนที่นายซัลโดจะกลับมาทำหน้าที่ในแคว้นเคอร์ซอนอีกครั้ง

รายงานระบุว่า ยูเครนได้โจมตีเจ้าหน้าที่ที่รัสเซียแต่งตั้งหลายต่อหลายครั้ง นับตั้งแต่ทหารรัสเซียหลายหมื่นคนบุกรุกเข้ามาในประเทศในเดือนก.พ. 2565 โดยเป้าหมายหลายรายถูกสังหารและบาดเจ็บจำนวนมาก จากการทิ้งระเบิดและกราดยิง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ