เมียนมาขออนุญาตไทยใช้สนามบินแม่สอด 72 ชั่วโมง อพยพทหารเมียนมาหลังพ่ายศึก

ข่าวต่างประเทศ Sunday April 7, 2024 23:22 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เมย์ หว่อง นักข่าวอาวุโสด้านอินโดจีนของสำนักข่าวแชนแนลนิวส์เอเชียของสิงคโปร์เปิดเผยผ่านทางเอ็กซ์ (X) หรือทวิตเตอร์ในช่วงค่ำวันนี้ (7 เม.ย.) ว่า "รัฐบาลทหารเมียนมาได้ขอให้ไทยอนุญาตให้เครื่องบินเช่าเหมาลำของรัฐบาลทหารเมียนมาพร้อมผู้โดยสารและสิ่งของบินเข้า-ออกสนามบินอำเภอแม่สอดจังหวัดตากของประเทศไทยเป็นเวลา 72 ชั่วโมง" พร้อมระบุเสริมว่า เที่ยวบินดังกล่าวจะถูกใช้ในการอพยพทหารเมียนมาหลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงหรือกะเหรี่ยงเคเอ็นยู และกองกำลังปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNLA) ซึ่งเป็นกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ยึดพื้นที่ในเมืองเมียวดีเป็นผลสำเร็จ

ทั้งนี้ หว่องได้โพสต์ภาพเอกสารที่สถานเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำประเทศไทยส่งถึงกระทรวงการต่างประเทศของไทย ซึ่งลงวันที่ 6 เม.ย. ระบุว่า "สถานเอกอัครราชทูตเมียนมาขออนุญาตให้เครื่องบินเช่าเหมาลำพิเศษจากสายการบินแห่งชาติเมียนมา (MNA) พร้อมผู้โดยสารและสิ่งของบินเข้า-ออกสนามบินอำเภอแม่สอดเป็นเวลา 72 ชั่วโมงระหว่างวันที่ 7-9 เม.ย. 2567 ทั้งบินจากย่างกุ้งไปแม่สอดและบินจากแม่สอดไปย่างกุ้ง"

ขณะเดียวกัน หว่องระบุว่า หากกองทัพเมียนมาอพยพทหารและครอบครัวกว่า 600 รายซึ่งประกาศยอมแพ้ต่อฝ่ายต่อต้านแล้ว ออกจากเมียวดี ฝ่ายกะเหรี่ยงเคเอ็นยูคาดการณ์ว่าจะมีการโจมตีทางอากาศอย่างหนักหน่วง ดังนั้นจึงเตือนให้ประชาชนอพยพออกจากพื้นที่

นอกจากนี้ หว่องระบุว่า กะเหรี่ยงเคเอ็นยู และกองกำลังปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยงสามารถยึดฐานสำคัญของกองทัพเมียนมาในเมียวดีได้แล้ว ซึ่งหมายความว่าขณะนี้กองกำลังชาติพันธุ์สามารถควบคุมเมียวดีได้แล้ว 80%

อนึ่ง เมืองเมียวดีเป็นเมืองชายแดนด้านตะวันออกของเมียนมา ติดกับอำเภอแม่สอดในจังหวัดตากของประเทศไทย โดยการค้าทางบกส่วนใหญ่ของเมียนมากับไทยต้องผ่านเส้นทางเมืองเมียวดี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ