อิหร่านเปิดฉากโจมตีอิสราเอล จัดเต็มโดรน-ขีปนาวุธชุดใหญ่

ข่าวต่างประเทศ Sunday April 14, 2024 08:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กองทัพอิสราเอลเปิดเผยในเช้าวันนี้ (14 เม.ย.) ว่า อิหร่านได้ใช้ขีปนาวุธหลายสิบลูกและโดรนหลายร้อยตัวโจมตีอิสราเอล ส่งผลให้สัญญาณเตือนภัยการโจมตีทางอากาศดังขึ้นในหลายจุดทั่วประเทศ ขณะที่ชาวบ้านรายงานว่าได้ยินเสียงระเบิดหลายครั้ง

รายงานระบุว่า เสียงไซเรนเตือนภัยดังขึ้นทั้งในกรุงเยรูซาเลม ทะเลทรายเนเกฟและทะเลเดดซีทางตอนใต้ ที่ราบสูงโกลานทางตอนเหนือ รวมถึงเขตเวสต์แบงก์

พลเรือตรีดาเนียล ฮาการี โฆษกของกองกำลังป้องกันตนเองอิสราเอล (IDF) แถลงข่าวยืนยันว่า อิสราเอลถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนของอิหร่าน พร้อมกับระบุว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศสามารถสกัดขีปนาวุธได้บางส่วน

สถานีโทรทัศน์ Kan TV ของทางการอิสราเอลรายงานว่า อิสราเอลและกองกำลังของประเทศพันธมิตร ได้แก่ สหรัฐอเมริกา จอร์แดน และอังกฤษ สามารถสกัดโดรนได้ประมาณ 100 ตัว จากทั้งหมด 400-500 ตัว พร้อมกับระบุว่าโดรนดังกล่าวถูกปล่อยมาจากอิหร่านและประเทศอื่น ๆ ที่เป็นพันธมิตรของอิหร่าน

สถานีโทรทัศน์ Kan TV รายงานโดยอ้างอิงเจ้าหน้าที่อาวุโสของอิสราเอลที่ไม่เปิดเผยนามว่า อิสราเอลกำลังวางแผนที่จะ "ตอบโต้อย่างมีนัยสำคัญ" ต่อการโจมตีทางอากาศของอิหร่านในอีกไม่นานนี้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน (IRGC) ออกแถลงการณ์ยืนยันเมื่อคืนวันเสาร์ (13 เม.ย.) ว่า อิหร่านได้ใช้ขีปนาวุธและโดรนโจมตีอิสราเอล


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ