ผู้นำ EU วอนทุกฝ่ายอดกลั้น หลังอิหร่านถล่มอิสราเอล เตรียมจัดประชุม 16 เม.ย.นี้

ข่าวต่างประเทศ Monday April 15, 2024 09:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บรรดาผู้นำสหภาพยุโรป (EU) ออกมาเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องใช้ความอดทนอดกลั้นเพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์ในตะวันออกกลางทวีความรุนแรงขึ้น หลังอิหร่านปฏิบัติการโจมตีตอบโต้อิสราเอล

"เราต้องทำทุกวิถีทางเพื่อป้องกันไม่ให้สถานการณ์บานปลายไปสู่สงครามภูมิภาค และหลีกเลี่ยงการนองเลือด เราจะเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป" นายชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรประบุข้อความผ่านทางโซเชียลมีเดียเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (14 เม.ย.)

"ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายต้องงดเว้นการกระทำที่อาจบานปลาย และร่วมมือกันเพื่อฟื้นฟูเสถียรภาพในภูมิภาค" นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป(EC) กล่าว

นอกจากนี้ ผู้นำ EU ทั้งสองยังได้ประณามการโจมตีของอิหร่านต่ออิสราเอล

ขณะเดียวกัน นายโจเซพ บอเรลล์ ผู้แทนระดับสูงด้านนโยบายต่างประเทศและความมั่นคงของ EU ยังเรียกร้องให้ทุกฝ่ายใช้ความอดทนอดกลั้นอย่างถึงที่สุด พร้อมเสริมว่า นี่เป็นการบานปลายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

นายบอเรลล์กล่าวว่า เขาได้เรียกรัฐมนตรีต่างประเทศ EU ร่วมประชุมสมัยวิสามัญในวันที่ 16 เม.ย. เพื่อหาวิธีช่วยลดความรุนแรงและเสริมแกร่งเสถียรภาพของภูมิภาค

ทั้งนี้ อิหร่านได้ยิงขีปนาวุธหลายสิบลูกและโดรนหลายร้อยตัวโจมตีอิสราเอลเมื่อช่วงคืนวันเสาร์ (13 เม.ย.) ที่ผ่านมา เพื่อตอบโต้ที่อิสราเอลโจมตีสถานกงสุลอิหร่านในกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของประเทศซีเรีย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ