สหรัฐชี้ รัสเซียหนุนหลังเกาหลีเหนือยิ่งทำให้ "คิม จองอึน" ได้ใจ

ข่าวต่างประเทศ Tuesday April 23, 2024 12:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เจ้าหน้าที่อาวุโสรายหนึ่งจากทางการสหรัฐเปิดเผยว่า การที่รัสเซียสนับสนุนเกาหลีเหนืออย่างเต็มที่อาจมีส่วนทำให้นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ กล้าเสี่ยงมากขึ้นในการคุกคามเกาหลีใต้และส่งออกอาวุธไปต่างประเทศ รวมถึงหนุนให้เกาหลีเหนือเพิกเฉยต่อการเรียกร้องของสหรัฐให้กลับเข้าสู่กระบวนการเจรจาเกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นางจัง พัค เจ้าหน้าที่อาวุโสด้านเกาหลีเหนือประจำกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ให้สัมภาษณ์เมื่อวันจันทร์ (22 เม.ย.) ว่า เกาหลีเหนือได้ส่งมอบอาวุธเพื่อช่วยรัสเซียทำสงครามกับยูเครน ทำให้ความสัมพันธ์ทางการทูตกับรัสเซียดีขึ้น และได้ประโยชน์มากมายทั้งในแง่เศรษฐกิจและความมั่นคง

"สิ่งนี้อาจทำให้ประเทศที่เคยถูกโดดเดี่ยวแห่งนี้ได้รับความชอบธรรมที่ไม่สมควรได้รับและไม่ควรได้รับ" นางพัคระบุ "เรากังวลว่าการสนับสนุนนั้นอาจทำให้นายคิมเชื่อว่าเขามีอิสระมากกว่าที่เป็นจริง และอาจส่งผลต่อการประเมินความเสี่ยงของเขาด้วย"

นางพัคกล่าวว่า จนถึงขณะนี้ เกาหลีเหนือได้ขนส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ไปยังรัสเซียประมาณ 11,000 ตู้ รวมถึงขีปนาวุธ 40 ลูกที่ใช้ในยูเครน ซึ่งช่วยหนุนกำลังทหารของปธน.ปูติน หลังจากที่พวกเขาเผชิญกับความพ่ายแพ้ เมื่อการบุกยึดกรุงเคียฟล้มเหลว อีกทั้งฐานอุตสาหกรรมด้านกลาโหมของรัสเซียได้รับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกด้วย

ทั้งนี้ นายชิน วอนซิก รัฐมนตรีกลาโหมของเกาหลีใต้กล่าวว่า ในทางกลับกัน รัสเซียตอบแทนเกาหลีเหนือด้วยการจัดส่งเสบียงอาหาร วัตถุดิบ และชิ้นส่วนที่ใช้ในการผลิตอาวุธให้กับเกาหลีเหนือ โดยความช่วยเหลือด้านอาหารช่วยให้เกาหลีเหนือรักษาเสถียรภาพราคาสิ่งของจำเป็นได้ ขณะที่ความช่วยเหลือทางทหารอาจทำให้เกาหลีเหนือมีศักยภาพเพิ่มขึ้นจนคุกคามภูมิภาคได้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ