ตำรวจสลายผู้ชุมนุมหนุนปาเลสไตน์ในม.เท็กซัส ขณะที่การประท้วงลุกลามทั่วสหรัฐ

ข่าวต่างประเทศ Thursday April 25, 2024 12:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมกลุ่มนักศึกษาผู้สนับสนุนปาเลสไตน์หลายสิบคนที่ชุมนุมประท้วงในมหาวิทยาลัยเท็กซัสในวันพุธ (24 เม.ย.) ขณะที่การชุมนุมประท้วงตามมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เพื่อต่อต้านสงครามในฉนวนกาซากำลังลุกลามเป็นวงกว้างไปทั่วประเทศ

มาร์เก็ตวอตช์รายงานว่า มหาวิทยาลัยบางแห่งหันไปขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อควบคุมสถานการณ์การประท้วงที่กำลังบานปลาย หนึ่งในนั้นคือมหาวิทยาลัยเท็กซัสในเมืองออสติน โดยตำรวจหลายร้อยนาย ซึ่งบางส่วนขี่ม้าและถือกระบอง ได้เข้าสลายการชุมนุมและนำตัวผู้ประท้วงออกจากสนามหญ้าหลักของมหาวิทยาลัย

คลิปวิดีโอเผยให้เห็นว่า ช่างภาพรายหนึ่งจากสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ เซเว่น ออสติน (Fox 7 Austin) ถูกตำรวจกระชากจนหงายหลังล้มลงกับพื้นและถูกจับกุมตัว ขณะที่นักข่าวอาวุโสอีกรายถูกกระแทกจนล้มลงและมีเลือดออก ก่อนที่ตำรวจจะพาตัวเขาส่งเจ้าหน้าที่การแพทย์ฉุกเฉิน

สำนักงานความปลอดภัยสาธารณะแห่งรัฐเท็กซัสระบุว่า มีผู้ประท้วงอย่างน้อย 20 คนถูกควบคุมตัวตามคำร้องขอของเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยและนายเกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางกลับหลังจากพยายามควบคุมฝูงชนนานหลายชั่วโมง จากนั้นกลุ่มผู้ประท้วงราว 300 คนได้กลับไปนั่งประท้วงบนสนามหญ้าตามเดิม

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า มหาวิทยาลัยโคลัมเบียในนิวยอร์กได้เปลี่ยนไปเรียนออนไลน์ตั้งแต่วันจันทร์ (22 เม.ย.) หลังกลุ่มผู้ประท้วงได้ปักหลักพักค้างในมหาวิทยาลัย ขณะที่นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยอีกหลายแห่ง เช่น มหาวิทยาลัยเยล มหาวิทยาลัยนิวยอร์ก สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ มหาวิทยาลัยมิชิแกน มหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา มหาวิทยาลัยบราวน์ ฯลฯ ก็มีการปักหลักพักค้างเพื่อแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับเพื่อนนักศึกษามหาวิทยาลัยโคลัมเบีย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ