รัสเซียค้านมติ UN ห้ามใช้อาวุธนิวเคลียร์ในอวกาศ ขณะจีนงดออกเสียง

ข่าวต่างประเทศ Thursday April 25, 2024 13:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัสเซียใช้สิทธิ์วีโต้คัดค้านมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ที่ได้รับการสนับสนุนโดยสหรัฐและญี่ปุ่น ซึ่งจะห้ามการใช้อาวุธนิวเคลียร์หรืออาวุธทำลายล้างอื่น ๆ บนอวกาศ

สมาชิก UNSC จำนวน 13 รายจากทั้งหมด 15 รายสนับสนุนมติดังกล่าวในการลงคะแนนเสียงเมื่อวันพุธ (24 เม.ย.) ขณะที่จีนงดออกเสียง

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ร่างมติดังกล่าวเรียกร้องให้สมาชิกสหประชาชาติ (UN) "ไม่พัฒนาอาวุธนิวเคลียร์หรืออาวุธทำลายล้างทุกชนิดที่ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อติดตั้งในวงโคจรรอบโลก"

สหรัฐและญี่ปุ่นระบุในแถลงการณ์ว่า "อย่างที่ทราบกันดี เราผิดหวังอย่างยิ่งกับผลการลงมติในวันนี้" โดยเจ้าหน้าที่อาวุโสรายหนึ่งของสหรัฐระบุว่า "การใช้สิทธิ์วีโต้ในครั้งนี้เกี่ยวข้องกับดาวเทียมบรรทุกอุปกรณ์นิวเคลียร์ที่รัสเซียกำลังพัฒนา"

นายวาสซิลี เนเบนเซีย เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำ UN กล่าวระหว่างการหารือว่า การห้ามติดตั้งอาวุธทำลายล้างสูงในอวกาศได้กำหนดไว้ในสนธิสัญญาอวกาศ ค.ศ. 1967 (The Outer Space Treaty 1967) อยู่แล้ว และ "ประเทศที่สนับสนุนมติดังกล่าวกำลังพยายามสร้างภาพให้ดูราวกับว่า เราไม่ยึดมั่นต่อพันธกรณีภายใต้สนธิสัญญาระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องไร้สาระ"

ด้านนายคาซูยูกิ ยามาซากิ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำ UN กล่าวว่า "สมาชิกถาวรรายหนึ่งได้ตัดสินใจสกัดกั้นการส่งข้อความสำคัญที่เราต้องการจะสื่อสารให้กับชาวโลกทั้งในปัจจุบันและอนาคตว่า อวกาศจะต้องยังคงเป็นพื้นที่ที่ปราศจากอาวุธนิวเคลียร์"

ทั้งนี้ สนธิสัญญาดังกล่าวห้ามมิให้ผู้ลงนามซึ่งรวมถึงรัสเซีย ทำการติดตั้ง "วัตถุใด ๆ ก็ตามที่ติดอาวุธนิวเคลียร์หรืออาวุธทำลายล้างชนิดอื่น ๆ ในวงโคจรรอบโลก"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ