ยูเครนเมินประกาศจับ "เซเลนสกี" ของรัสเซีย-ชี้ไม่มีประโยชน์

ข่าวต่างประเทศ Sunday May 5, 2024 10:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวทาสส์ของรัสเซียรายงานเมื่อวานนี้ (4 พ.ค.) ว่า รัสเซียประกาศดำเนินคดีอาญากับประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน และทำให้เขามีรายชื่ออยู่ในประกาศจับ ซึ่งเป็นการประกาศที่ยูเครนเพิกเฉยโดยมองว่าเป็นหลักฐานแสดงถึง "ความสิ้นหวัง" ของรัสเซีย

รายงานระบุว่า ฐานข้อมูลรายชื่อบุคคลที่ทางการต้องการตัวของกระทรวงมหาดไทยรัสเซีย ระบุว่า ปธน.เซเลนสกี มีรายชื่ออยู่ในผู้ที่ทางการต้องการตัว โดยไม่ได้มีการระบุรายละเอียดเพิ่มเติม

ขณะที่กระทรวงต่างประเทศของยูเครนชี้ว่า ปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน มีรายชื่ออยู่ในประกาศจับของศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC)

กระทรวงต่างประเทศยูเครนระบุในแถลงการณ์ว่า "เราอยากจะย้ำเตือนพวกท่านว่า ประกาศจับปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน ในข้อหาอาชญากรรมสงครามของ ICC เป็นของจริง ไม่เหมือนกันประกาศอันไร้ค่าของรัสเซีย และมีผลบังคับใช้ใน 123 ประเทศ"

กระทรวงต่างประเทศยูเครนยังระบุอีกว่า "ประกาศของรัสเซียเป็นหลักฐานที่บ่งชี้ถึงความสิ้นหวังของกลไกของรัฐและการโฆษณาชวนเชื่อของรัสเซีย ที่ไม่สามารถคิดวิธีในการดึงดูดความสนใจอื่น ๆ ออกแล้ว"

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัสเซียได้ออกประกาศจับนักการเมืองยูเครนและยุโรปจำนวนหนึ่งนับตั้งแต่ที่ความขัดแย้งเริ่มต้นขึ้นในเดือนก.พ. 2565

เมื่อเดือนก.พ. ตำรวจรัสเซียได้ประกาศให้นายกรัฐมนตรีคายา คัลลาส ของเอสโตเนีย รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมของลิทัวเนีย และสมาชิกรัฐสภาลัตเวียชุดก่อน เป็นบุคคลที่ "ต้องการตัวตามประมวลกฎหมายอาญา" จากการทำลายอนุสาวรีย์ในยุคโซเวียต

นอกจากนี้ รัสเซียยังได้ออกหมายจับอัยการ ICC ซึ่งเป็นผู้เตรียมหมายจับของปูตินในข้อหาอาชญากรรมสงครามเมื่อปีที่แล้วอีกด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ