"บลิงเกน" เผยรัฐบาลจับมือคองเกรสออกมาตรการตอบโต้ ICC

ข่าวต่างประเทศ Tuesday May 21, 2024 23:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดนจะทำงานร่วมกับสภาคองเกรสเพื่อออกมาตรการตอบโต้ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) หลังจากที่หัวหน้าอัยการของ ICC ขออนุมัติออกหมายจับนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล

นายบลิงเกนกล่าวว่า การดำเนินการของ ICC จะสร้างความยากลำบากต่อการบรรลุข้อตกลงหยุดยิงและปล่อยตัวประกันระหว่างอิสราเอลและฮามาส

อย่างไรก็ดี นายบลิงเกนไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของมาตรการที่จะตอบโต้ ICC

ทั้งนี้ หัวหน้าอัยการของ ICC ขออนุมัติออกหมายจับนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล และนายโยอาฟ กัลแลนต์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล รวมทั้งผู้นำของกลุ่มฮามาสอีก 3 คน ในข้อหาก่ออาชญากรรมสงคราม และก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ โดยเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์โจมตีอิสราเอลในวันที่ 7 ต.ค.2566 และสงครามที่เกิดขึ้นในฉนวนกาซา

นายคาริม ข่าน หัวหน้าอัยการของ ICC กล่าวว่า เขาเชื่อว่านายเนทันยาฮู และนายกัลแลนต์ รวมทั้งผู้นำ 3 คนของกลุ่มฮามาสคือ นายเยห์ยา ซินวาร์ นายโมฮัมหมัด เดอิฟ และนายอิสมาอิล ฮานิเยห์ เป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อการก่ออาชญากรรมสงคราม และการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติในฉนวนกาซาและอิสราเอล

อย่างไรก็ดี ข้อเสนอของนายข่านยังคงต้องผ่านการอนุมัติจากคณะตุลาการของ ICC ซึ่งจะทำการประชุมพิจารณาว่าจะรับคำเสนอของนายข่านหรือไม่


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ