นาโตหวั่นรัสเซียหนุนโครงการขีปนาวุธ-นิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ข่าวต่างประเทศ Wednesday June 19, 2024 09:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต (NATO) กล่าวเมื่อวานนี้ (18 มิ.ย.) ว่า นาโตกังวลว่ารัสเซียอาจให้การสนับสนุนโครงการขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ในขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กำลังเดินทางเยือนเกาหลีเหลือเป็นครั้งแรกในรอบ 24 ปี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ในระหว่างการเยือนเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการเพื่อหารือกับนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ปธน.ปูตินได้ให้คำมั่นว่าจะกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าและความมั่นคง พร้อมทั้งสนับสนุนเกาหลีเหนือในการต่อต้านสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของเกาหลีใต้

นายสโตลเทนเบิร์กได้แถลงข่าวร่วมกับนายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ โดยกล่าวว่า ในการทำสงครามกับยูเครนนั้น รัสเซียได้รับการสนับสนุนจากจีน เกาหลีเหนือ และอิหร่าน ซึ่งต่างต้องการเห็นนาโตล้มเหลว พร้อมกับแสดงความกังวลว่ารัสเซียอาจให้การสนับสนุนเกาหลีเหนือในโครงการขีปนาวุธและนิวเคลียร์

นายสโตลเทนเบิร์กเสริมว่า สถานการณ์ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความท้าทายด้านความมั่นคงที่เชื่อมโยงถึงกันระหว่างยุโรปและเอเชีย

ทั้งนี้ ในการประชุมสุดยอดนาโตที่กำลังจะมีขึ้นในเดือนหน้า ณ กรุงวอชิงตัน นาโตจะให้ความสำคัญกับการเสริมสร้างความร่วมมือกับออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ