ทางการจีนจัดสรรเงินช่วยเหลือฉุกเฉินจำนวน 45 ล้านหยวน (6.26 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อช่วยเหลือพื้นที่หลายแห่งที่เพิ่งประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ
กระทรวงการคลัง (MOF) ร่วมกับกระทรวงบริหารจัดการเหตุฉุกเฉินของจีนเป็นผู้จัดสรรงบประมาณครั้งนี้ โดยแบ่งเป็น 15 ล้านหยวนสำหรับควบคุมน้ำท่วมและบรรเทาภัยพิบัติในมณฑลยูนนาน ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน
อีก 10 ล้านหยวนจะใช้ในการสนับสนุนปฏิบัติการกู้ภัยจากเหตุการณ์ดินถล่มในเขตปกครองตนเองซีจาง ซึ่งอยู่ในพื้นที่ภาคตะวันตกเฉียงใต้เช่นกัน ส่วนอีก 20 ล้านหยวนที่เหลือจะมุ่งเน้นไปที่การบรรเทาภัยแล้งในมณฑลกานซู่และเขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุย ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ
กระทรวงการคลังจีนระบุว่า เงินช่วยเหลือฉุกเฉินนี้มีเป้าหมายเพื่อลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน รวมถึงเพื่อความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ