องค์การบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา (FAA) เตรียมระงับเที่ยวบินที่สนามบินแห่งชาติเรแกนในกรุงวอชิงตัน ดีซี ในวันที่ 14 มิ.ย. ระหว่างพิธีสวนสนามครบรอบ 250 ปีการสถาปนากองทัพบกสหรัฐฯ ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันเกิดปีที่ 79 ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ด้วยเช่นกัน
FAA ระบุว่าจะมีการแสดงการบินและการจุดพลุเฉลิมฉลองในพิธี ทำให้สนามบินที่ตั้งอยู่ห่างจากสถานที่จัดงานเพียงไม่กี่ไมล์ต้องระงับการขึ้นลงของเที่ยวบินเป็นเวลาหลายชั่วโมง
นอกจากการระงับเที่ยวบินแล้ว FAA ยังเตรียมออกข้อจำกัดเพิ่มเติม โดยจะขยายเขตควบคุมการบินพิเศษรอบพื้นที่กรุงวอชิงตัน ดีซี ซึ่งเป็นเขตน่านฟ้าที่มีข้อจำกัดเข้มงวดที่สุดในสหรัฐฯ แม้แต่โดรนก็ห้ามบิน เว้นแต่จะได้รับอนุญาตเป็นพิเศษจาก FAA
รายงานระบุว่า กองทัพสหรัฐฯ จะส่งกำลังพลประมาณ 6,500 นาย พร้อมยานพาหนะ 150 คัน และเครื่องบิน 50 ลำเข้าร่วมพิธี โดยการแสดงการบินจะรวมถึงเฮลิคอปเตอร์ Apache, Black Hawk และ Chinook ตลอดจนเครื่องบินเก่าสมัยสงครามโลก เช่น B-25 และ P-51 Mustang
ทั้งนี้ FAA ได้สั่งห้ามเฮลิคอปเตอร์ทหารทำการฝึกบินตามปกติและขนส่งรอบอาคารเพนตากอน หลังเกิดเหตุเฮลิคอปเตอร์ทหารเกือบชนกับเครื่องบินเมื่อวันที่ 1 พ.ค. ที่ผ่านมา
ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนม.ค. เครื่องบินของสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ได้ชนเข้ากับเฮลิคอปเตอร์กลางอากาศก่อนตกลงสู่แม่น้ำ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวม 67 ราย นับเป็นอุบัติเหตุทางอากาศที่ร้ายแรงที่สุดของสหรัฐฯ ในรอบกว่า 20 ปี