ญี่ปุ่นยืนยันภารกิจลงจอดบนดวงจันทร์ล้มเหลว หลังขาดการติดต่อกับยาน

ข่าวต่างประเทศ Friday June 6, 2025 15:10 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ญี่ปุ่นยืนยันภารกิจลงจอดบนดวงจันทร์ล้มเหลว หลังขาดการติดต่อกับยาน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ไอสเปซ (ispace) สตาร์ตอัปด้านอวกาศของญี่ปุ่น เปิดเผยในการแถลงข่าวซึ่งจัดขึ้นไม่นานหลัง 09.00 น. ตามเวลาญี่ปุ่น ยืนยันว่า ภารกิจนำยานลงจอดบนดวงจันทร์ล้มเหลว หลังสูญเสียการติดต่อกับยานขณะกำลังลดระดับลงจอดในช่วงเช้าตรู่ของวันนี้ (6 มิ.ย.) โดยไอสเปซประกาศยุติภารกิจอย่างเป็นทางการ หลังประเมินว่าไม่สามารถกู้คืนการสื่อสารกับยานได้อีกต่อไป

ยานลำดังกล่าวปล่อยขึ้นจากรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ เมื่อเดือนม.ค. และสามารถเข้าสู่วงโคจรรอบดวงจันทร์ได้สำเร็จ โดยเริ่มกระบวนการลดระดับลงจอดจากระดับความสูง 100 กิโลเมตรเมื่อเวลาราว 03.00 น. ของวันนี้ พร้อมกำหนดการลงจอดอย่างนุ่มนวลตอน 04.17 น. บริเวณพื้นที่ราบใกล้มาเร ฟรีกอริส (Mare Frigoris) หรือ "ทะเลแห่งความหนาวเย็น" บริเวณซีกเหนือของดวงจันทร์

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 04.30 น. ไอสเปซแจ้งว่ายังไม่สามารถติดต่อกับยานได้ พร้อมเริ่มกระบวนการตรวจสอบ ก่อนจะสรุปในภายหลังว่ายานไม่สามารถลงจอดแบบนุ่มนวลได้ตามแผน

ทั้งนี้ ภารกิจข้างต้นนับเป็นความพยายามครั้งที่สองของไอสเปซ หลังจากภารกิจล้มเหลวในปี 2566 เนื่องจากมีการประเมินความสูงผิดพลาดจนทำให้ยานพุ่งชนพื้นผิวดวงจันทร์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ