อุตุฯ ญี่ปุ่นออกโรงเตือน อย่าเพิ่งแตกตื่น! แผ่นดินไหวตรงวันในมังงะ แค่เรื่องบังเอิญ

ข่าวต่างประเทศ Saturday July 5, 2025 13:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) แถลงว่า แผ่นดินไหวที่เขย่าหมู่เกาะขนาดเล็กทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศในวันนี้ (5 ก.ค.) ไม่มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับคำทำนายภัยพิบัติของนักเขียนการ์ตูนญี่ปุ่นหรือมังงะ ซึ่งกลายเป็นกระแสไวรัลบนโซเชียลมีเดีย

อายาตากะ เอบิตะ เจ้าหน้าที่ของ JMA กล่าวในการแถลงข่าวว่า "เหตุการณ์นี้เป็นเพียงความบังเอิญโดยสิ้นเชิง ไม่มีความเกี่ยวพันกันในเชิงเหตุและผล"

ในช่วงเช้านี้ เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.4 ในทะเลนอกชายฝั่งหมู่เกาะโทการะ ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ล่าสุดของแผ่นดินไหวต่อเนื่องที่เกิดขึ้นในพื้นที่

กระแสข่าวลือแพร่สะพัดในโลกออนไลน์ว่า ญี่ปุ่นจะเผชิญภัยพิบัติครั้งใหญ่ในเดือนก.ค. โดยเฉพาะในวันเสาร์ที่ 5 ก.ค. ตามคำทำนายในหนังสือมังงะเรื่อง The Future I Saw ผลงานของ เรียว ทัตสึกิ ศิลปินชาวญี่ปุ่น

ทัตสึกิเคยได้รับความสนใจจากสาธารณชน หลังจากคำทำนายเรื่อง "ภัยพิบัติครั้งใหญ่" ในเดือนมี.ค. 2554 ของเธอตรงกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิที่ถล่มพื้นที่ตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น และนำไปสู่เหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิรั่วไหล

เอบิตะกล่าวว่า วิทยาศาสตร์ในปัจจุบันยังไม่สามารถทำนายแผ่นดินไหวได้อย่างแม่นยำ และเหตุการณ์ใด ๆ ที่ดูเหมือนตรงกับเนื้อหาในมังงะก็เป็นเพียงเรื่องบังเอิญเท่านั้น

"ในญี่ปุ่น แผ่นดินไหวอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ โปรดเตรียมพร้อมไว้เสมอ" เขากล่าวเสริม

สำหรับแผ่นดินไหวในวันนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 06.29 น. ที่ความลึกประมาณ 19 กิโลเมตร และไม่มีการประกาศเตือนภัยสึนามิ โดยวัดความรุนแรงได้ที่ระดับ 5 บนมาตราวัดแรงสั่นสะเทือนของญี่ปุ่นซึ่งมีทั้งหมด 7 ระดับ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ