ญี่ปุ่นยืนยันไร้ภัยสึนามิ หลังภูเขาไฟเลโวโตบีในอินโดนีเซียปะทุรุนแรง

ข่าวต่างประเทศ Saturday August 2, 2025 13:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นระบุว่า ไม่มีภัยคุกคามจากคลื่นสึนามิที่จะส่งผลกระทบต่อญี่ปุ่น ภายหลังเกิดการปะทุของภูเขาไฟครั้งใหญ่บนเกาะฟลอเรสของอินโดนีเซียในวันนี้ (2 ส.ค.)

ภูเขาไฟเลโวโตบี (Mt. Lewotobi) ปะทุขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 02.10 น. ตามเวลาในญี่ปุ่น โดยเถ้าถ่านจากการปะทุลอยสูงขึ้นไปในอากาศราว 19,000 เมตร ซึ่งทางสำนักงานฯ ได้เริ่มประเมินความเป็นไปได้ของคลื่นสึนามิที่จะอาจเดินทางมาถึงญี่ปุ่นในเวลาต่อมา

การปะทุของภูเขาไฟขนาดใหญ่อาจก่อให้เกิดคลื่นสึนามิจากคลื่นความดันในชั้นบรรยากาศได้

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น พบว่า ไม่มีการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำทะเลอย่างมีนัยสำคัญที่จุดตรวจวัดทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ

ภูเขาไฟเลโวโตบีนั้นมีการปะทุบ่อยตั้งแต่ปีที่แล้ว ส่งผลให้ทางสำนักงานฯ ต้องตรวจสอบความเป็นไปได้ของผลกระทบจากคลื่นสึนามิอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในทุกกรณีที่ผ่านมา ยังไม่พบผลกระทบต่อญี่ปุ่น

ขณะเดียวกัน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (30 ก.ค.) สำนักงานฯ ได้ออกคำเตือนคลื่นสึนามิบริเวณชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกของญี่ปุ่น หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่บริเวณคาบสมุทรคัมชัตคาในรัสเซีย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ