บริษัทญี่ปุ่นจำนวนมากกำลังเผชิญกับโจทย์ใหญ่ คือ ทำอย่างไรไม่ให้พนักงานรุ่นใหม่ชิงลาออกหลังจากได้รับการบรรจุเข้าทำงานเพียงไม่กี่ปี โดยแนวโน้มดังกล่าวได้เพิ่มสูงขึ้นและสร้างความปวดหัวให้กับหลายองค์กร
ปัจจุบัน หลายบริษัทจึงเริ่มใช้กลยุทธ์ที่หลากหลายเพื่อรักษาพนักงานกลุ่มนี้ไว้ บางแห่งใช้แอปพลิเคชันติดตามสถานะทางอารมณ์ของพนักงานใหม่ ขณะที่บางบริษัทปรับเปลี่ยนนโยบาย โดยอนุญาตให้พนักงานใหม่สามารถเลือกแผนกที่ต้องการทำงานได้เองตั้งแต่เริ่มงาน แทนธรรมเนียมปฏิบัติเดิมที่บริษัทเป็นผู้กำหนด
ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่นระบุว่า บัณฑิตจบใหม่ที่เข้าทำงานในฤดูใบไม้ผลิปี 2564 มีอัตราการลาออกภายในสามปีสูงถึง 34.9% ซึ่งเพิ่มขึ้น 2.6% จากปีก่อนหน้า
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เพื่อค้นหาสาเหตุของการลาออกเร็วดังกล่าว บริษัท สตาฟ เซอร์วิส โฮลดิ้งส์ จำกัด จึงได้ทำการสำรวจกลุ่มพนักงานที่ลาออกภายในสามปี ซึ่งผลสำรวจออนไลน์จากผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 700 คน อายุระหว่าง 18-25 ปี พบว่า สาเหตุหลักที่ทำให้คนรุ่นใหม่ออกจากงานเร็ว ไม่ใช่เรื่องค่าตอบแทน แต่เป็นเพราะความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงาน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนถึง 26.3% รองลงมาคือ วัฒนธรรมองค์กรไม่เหมาะสม คิดเป็น 26.1%
เพื่อแก้ไขปัญหาพนักงานลาออกเร็ว ซึ่งอาจทำให้บริษัทต้องสูญเสียบุคลากรที่มีคุณภาพ หลายองค์กรในญี่ปุ่นจึงได้เริ่มนำมาตรการใหม่ ๆ มาใช้เพื่อมัดใจพนักงาน อาทิ บริษัท นิตโต เดนโกะ (Nitto Denko Corp.) ผู้ผลิตชิ้นส่วนและวัสดุอิเล็กทรอนิกส์ ได้นำแอปพลิเคชัน "Geppo" มาใช้กับพนักงานที่ทำงานไม่เกินสามปี โดยแอปนี้จะให้พนักงานประเมินสุขภาวะของตนเองในแต่ละเดือน หากผลลัพธ์ที่ถูกวัดค่ามีแนวโน้มลดลง แผนกทรัพยากรบุคคลจะได้รับการแจ้งเตือนและรีบเข้าพูดคุยแบบตัวต่อตัวทันที เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลของบริษัทกล่าวว่า แอปนี้ช่วยส่งเสริมให้เกิดการพูดคุยแบบเปิดอกระหว่างบริษัทกับพนักงาน และส่งผลให้อัตราการลาออกของพนักงานรุ่นใหม่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญนับตั้งแต่ที่บริษัทเริ่มนำแอปนี้มาใช้เมื่อปี 2562
ขณะที่บริษัท ซมโปะ ประกันภัย (Sompo Japan Insurance Inc.) ได้นำระบบที่เปิดโอกาสให้บัณฑิตจบใหม่สามารถเลือกแผนกที่ต้องการตั้งแต่ได้รับข้อเสนอเข้าทำงาน ส่วนบริษัท ไดอิจิ ประกันชีวิต (Dai-ichi Life Insurance Co.) ได้ริเริ่มโครงการที่สนับสนุนให้พนักงานใหม่สามารถไปประจำในต่างประเทศได้ภายในห้าปีหลังจากได้รับการบรรจุ หากพวกเขามีความประสงค์จะทำงานในต่างแดน