เกาหลีใต้ส่งทีมเทคนิคไปดูไบ เร่งสอบสาเหตุเรือสินค้าถูกโจมตีในฮอร์มุซ

ข่าวต่างประเทศ Thursday May 14, 2026 12:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ (14 พ.ค.) ว่า รัฐบาลได้ส่งทีมวิเคราะห์ทางเทคนิคเดินทางไปยังนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อตรวจสอบเหตุโจมตีเรือสินค้าที่ดำเนินการโดยบริษัทเกาหลีใต้ในช่องแคบฮอร์มุซ

อี คยองโฮ รองโฆษกกระทรวงกลาโหมกล่าวว่า กระทรวงฯ ได้ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญ 10 คนออกเดินทางเมื่อวันพุธ (13 พ.ค.) เพื่อไปสืบสวนทางวิทยาศาสตร์และหาสาเหตุของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเรือบรรทุกสินค้า HMM NAMU

รองโฆษกฯ ระบุว่า ทีมดังกล่าวจะสนับสนุนการทำงานของคณะทำงานร่วมภาครัฐ ผ่านการตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุอย่างละเอียด การวิเคราะห์หลักฐานต่าง ๆ และความร่วมมือกับประเทศที่เกี่ยวข้อง เพื่อยืนยันข้อเท็จจริงของเหตุการณ์

ทีมสอบสวนประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญจากสำนักงานพัฒนากลาโหมของเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยด้านการป้องกันประเทศของรัฐ

ก่อนหน้านี้ ทางการเกาหลีใต้ได้เริ่มสอบสวนเหตุระเบิดและเพลิงไหม้บนเรือเมื่อวันที่ 4 พ.ค. โดยประเมินว่าเกิดจากวัตถุบินไม่ทราบชนิด 2 ชิ้นที่โจมตีเรือ ส่งผลให้ห้องเครื่องเสียหายหนัก และเกิดรอยทะลุลึกประมาณ 7 เมตรบริเวณท้ายเรือ

อย่างไรก็ดี ลูกเรือทั้ง 24 คนรอดชีวิต แม้มีลูกเรือ 1 คนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

นอกจากนี้ รายงานระบุว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านโดรนและขีปนาวุธจากสถาบันด้านกลาโหมของเกาหลีใต้ มีส่วนร่วมในการสอบสวนมาตั้งแต่ช่วงแรกของเหตุการณ์

ขณะเดียวกัน รัฐบาลเกาหลีใต้วางแผนนำเศษชิ้นส่วนเครื่องยนต์กลับประเทศเพื่อตรวจสอบเพิ่มเติม ทีมที่ถูกส่งไปยังดูไบจึงคาดว่าจะมุ่งเน้นการตรวจสอบความเสียหายของตัวเรือในพื้นที่เกิดเหตุเป็นหลัก

อีระบุว่า การตรวจสอบทางเทคนิคในพื้นที่เกิดเหตุ และการวิเคราะห์ชิ้นส่วนเครื่องยนต์ภายในประเทศหลังส่งกลับถึงเกาหลีใต้ จะดำเนินการไปควบคู่กัน

ทั้งนี้ เกาหลีใต้ได้ประณามเหตุโจมตีดังกล่าวอย่างรุนแรง และยืนยันว่าจะสอบสวนอย่างละเอียดเพื่อระบุตัวผู้ที่อยู่เบื้องหลัง แต่ยังหลีกเลี่ยงการสรุปว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบต่อเหตุการณ์ดังกล่าวในเวลานี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ