ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ของรัสเซียออกมาเตือนว่า ปัญหาโรคอ้วนได้กลายเป็นวิกฤตสาธารณสุขที่ต้องเร่งแก้ไข หลังพบว่ารัสเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการเติบโตของผู้ป่วยโรคอ้วนสูงที่สุดติดอันดับท็อป 10 ของโลก
เกนนาดี โอนิชเชนโก สมาชิกสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งรัสเซีย เปิดเผยว่า ปัจจุบันรัสเซียติดอันดับ 1 ใน 50 ของโลกเมื่อวัดจากจำนวนประชากรที่เป็นโรคอ้วน
โอนิชเชนโกกล่าวว่า "แต่สิ่งที่น่ากังวลยิ่งกว่าคือ ความเร็วในการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ป่วย ... ตอนนี้เราติดท็อป 10 ของโลกและอาจจะตามทันสหรัฐฯ ในไม่ช้า" พร้อมชี้ว่า พฤติกรรมการกินอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการและไลฟ์สไตล์ที่เอาแต่นั่งอยู่กับที่ เป็นตัวเร่งให้อัตราโรคอ้วนในหมู่ชาวรัสเซียพุ่งสูงขึ้น
ปัจจัยหลักมาจากความนิยมในอาหารฟาสต์ฟู้ด น้ำตาล และขนมปังขาว โดยขนมปังดำและขนมปังโฮลเกรนเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากกว่ามาก เพราะนอกจากจะมีคาร์โบไฮเดรตแล้ว ยังอุดมไปด้วยใยอาหารและโปรตีนจากพืชด้วย
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทางด้านนาตาเลีย โมครีเชวา ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทางการแพทย์แห่งชาติด้านต่อมไร้ท่อ สังกัดกระทรวงสาธารณสุขรัสเซีย ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันเด็ก ๆ แทบไม่ได้ขยับร่างกายหรือออกกำลังกายเลยเพราะมัวแต่เล่นสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ต ซึ่งการแทบไม่ได้ใช้พลังงานเลยในแต่ละวันเช่นนี้ กำลังกลายเป็นต้นตอของปัญหาสุขภาพและโรคอ้วน