SpaceX ยกเลิกการทดสอบปล่อยจรวด Starship เนื่องจากปัญหาทางเทคนิค

ข่าวต่างประเทศ Friday May 22, 2026 10:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ซึ่งบริษัทด้านอวกาศของภาคเอกชนสหรัฐฯ ได้ยกเลิกการทดสอบการปล่อยจรวดสตาร์ชิป (Starship) ครั้งที่ 12 ในวันพฤหัสบดี (21 พ.ค.) เนื่องจากพบปัญหาทางเทคนิค

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การปล่อยจรวดสตาร์ชิป ซึ่งเดิมทีมีกำหนดการปล่อยในเวลา 18.30 น. ตามเวลาสหรัฐ หรือตรงกับ 06.30 น.ตามเวลาไทยในวันนี้ (22 พ.ค.) จากฐานปฏิบัติการสตาร์เบส (Starbase) ของสเปซเอ็กซ์ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ นั้น ได้ถูกระงับก่อนที่จะถึงกำหนดยิง 40 วินาที และต่อมาสเปซเอ็กซ์ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าทางบริษัทได้ยกเลิกการปล่อยจรวดดังกล่าว

อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งสเปซเอ็กซ์ ได้โพสต์ข้อความบนแพลตฟอร์ม X ว่า การปล่อยจรวดสตาร์ชิปถูกยกเลิกเนื่องจากสลักไฮดรอลิกที่ใช้สำหรับยึดอุปกรณ์ปล่อยจรวด ไม่สามารถหดตัวกลับตามแผนที่วางไว้ได้

ทั้งนี้ มัสก์กล่าวว่า ความพยายามในการปล่อยจรวดครั้งใหม่อาจเกิดขึ้นในเวลา 17.30 น. ตามเวลาสหรัฐฯ ในวันนี้ หากปัญหาดังกล่าวได้รับการแก้ไขเสร็จสิ้นภายในคืนนี้

ภารกิจนี้ถูกกำหนดให้เป็นเที่ยวบินเปิดตัวครั้งแรกของยานอวกาศสตาร์ชิปและจรวดขับดันซูเปอร์เฮฟวี (Super Heavy) รุ่นต่อไป ซึ่งขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์แรปเตอร์ (Raptor) เวอร์ชันอัปเกรด และจะถูกปล่อยจากแท่นยิงที่ออกแบบขึ้นใหม่ที่ฐานสตาร์เบส

สเปซเอ็กซ์ระบุว่า วัตถุประสงค์หลักของการทดสอบบินครั้งนี้ คือการประเมินประสิทธิภาพของระบบที่ได้รับการอัปเกรดในสภาพแวดล้อมการบินจริงเป็นครั้งแรก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ