เม็กซิโกยันพร้อมเป็นเจ้าภาพรับนักฟุตบอลทีมชาติอิหร่านช่วงเวิลด์คัพ

ข่าวต่างประเทศ Tuesday May 26, 2026 01:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดี คลอเดีย เชนบาม ผู้นำเม็กซิโก กล่าวว่า รัฐบาลเม็กซิโกไม่มีเหตุผลที่จะปฏิเสธนักฟุตบอลทีมชาติอิหร่านในการพำนักอยู่ในเม็กซิโก

ทั้งนี้ เม็กซิโกประกาศพร้อมเป็นเจ้าภาพสำหรับทีมชาติอิหร่านในการแข่งขันฟุตบอลโลกในครั้งนี้

ผู้นำเม็กซิโกกล่าวถ้อยแถลงดังกล่าว หลังจากที่เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทีมชาติอิหร่านประกาศย้ายที่พักจากรัฐแอริโซนาของสหรัฐ ไปยังเมืองตีฮัวนาของเม็กซิโก เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเกี่ยวกับวีซ่า

อิหร่านกำลังเผชิญอนาคตที่ไม่แน่นอนในการเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก หลังรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เปิดปฏิบัติการโจมตีอิหร่านเมื่อวันที่ 28 ก.พ. โดยการแข่งขัน 2 นัดแรกของทีมชาติอิหร่านจะจัดขึ้นที่ลอสแอนเจลิส และนัดที่ 3 ที่ซีแอตเทิล ทำให้ทีมชาติอิหร่านไม่สามารถหลีกเลี่ยงการแข่งขันในสหรัฐ

สหรัฐ เม็กซิโก และแคนาดา จะเป็นเจ้าภาพร่วมกันในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 ระหว่างวันที่ 11 มิถุนายน ถึง 19 กรกฎาคม

อิหร่านถูกจัดอยู่ในกลุ่ม G ร่วมกับเบลเยียม นิวซีแลนด์ และอียิปต์ โดยการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มทั้ง 3 นัดของอิหร่านถูกกำหนดให้มีขึ้นในสหรัฐ

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) ระบุว่า การเตรียมการสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกที่มี 48 ชาติเข้าร่วมการแข่งขันจะยังคงดำเนินไปตามกำหนดเดิม โดยในแถลงการณ์ FIFA ระบุว่า 'FIFA ตั้งตารอให้ทุกทีมเข้าร่วมการแข่งขันตามตารางที่ประกาศเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2025'


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ