กลุ่ม G20 ยืนยันเดินหน้าการประชุมตามแผน แม้มีคำเตือนด้านการก่อการร้าย

ข่าวต่างประเทศ Friday September 12, 2014 15:01 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายแคมป์เบลล์ นิวแมน มุขมนตรีประจำรัฐควีนส์แลนด์ เปิดเผยว่า การประชุมสุดยอด G20 จะเป็นไปตามแผนกำหนดการเดิม แม้ว่ารัฐบาลออสเตรเลียประกาศยกระดับการเตือนภัยการคุกคามจากการก่อการร้ายจาก "ระดับกลาง" เป็น "ระดับสูง" ก็ตาม

เขากล่าวว่า "การประชุม G20 ในบริสเบนมีมาตรการความปลอดภัยเป็นอย่างดี" พร้อมเสริมว่า ภัยคุกคามดังกล่าวไม่ได้มีเป้าหมายที่บริสเบน

สำนักข่าวเอเอพีของออสเตรเลียรายงานว่า นายรอส บาร์เน็ตต์ รองผู้บัญชาการตำรวจรัฐควีนส์แลนด์ เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้รับเบาะแสภัยคุกคามที่เจาะจงในควีนส์แลนด์

เขากล่าวว่า "ขอให้ประชาชนวางใจได้และไม่ต้องเปลี่ยนแผนการใดๆ หรือรู้สึกไม่ปลอดภัย" ถ้อยแถลงของนายนิวแมนมีขึ้นไม่นานหลังจากรัฐบาลออสเตรเลียประกาศยกระดับการเตือนภัยการคุกคามจากการก่อการร้ายจาก "ระดับกลาง" เป็น "ระดับสูง" หลังจากได้รับคำแนะนำจากองค์กรข่าวกรองด้านความมั่นคงแห่งออสเตรเลีย (ASIO)

นายโทนี่ แอบบอตต์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวว่า คำแนะนำดังกล่าวไม่ได้ตั้งอยู่บนพื้นฐานของข้อมูลเกี่ยวกับแผนการโจมตีอย่างเฉพาะเจาะจง แต่มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่า มีความเป็นไปได้มากขึ้นที่ผู้ก่อการร้ายจะก่อเหตุโจมตีในออสเตรเลีย

"หน่วยงานด้านความมั่นคงและข่าวกรองมีความกังวลในกรณีที่ว่า มีชาวออสเตรเลียจำนวนมากขึ้นที่ทำงานร่วมกับ เชื่อมโยงกับ หรือได้รับแรงบันดาลใจจากกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ เช่น กลุ่ม ISIL, กลุ่มจาบาท อัล-นัสราห์ และกลุ่มอัล-กออิดะห์ ซึ่งการคุกคามของกลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้มีมากขึ้นในช่วงระยะเวลากว่า 1 ปี" นายแอบบอตต์กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ