ขุนคลังกรีซเสียงแข็ง ยันไม่ลงนามแผนปฏิรูปเพียงเพื่อหวังได้เงินช่วยเหลือจากเจ้าหนี้

ข่าวต่างประเทศ Thursday April 9, 2015 20:22 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายยานิส วารูฟากิส รมว.คลังกรีซ กล่าวในวันนี้ว่า รัฐบาลของเขาจะไม่ยอมลงนามต่อมาตรการปฏิรูปเศรษฐกิจใดๆ เพียงเพื่อหวังให้ได้รับเงินช่วยเหลือจากประเทศเจ้าหนี้

เขากล่าวว่า กรีซจำเป็นที่จะต้องมีการหารือในเชิงลึกกับประเทศเจ้าหนี้เกี่ยวกับแนวทางการแก้ไขในระยะยาวต่อปัญหาของประเทศ โดยการเจรจาดังกล่าวควรพุ่งเป้าไปที่การปฏิรูปเศรษฐกิจในด้านที่กรีซจำเป็นต้องให้ความสำคัญก่อน ซึ่งได้แก่การกระตุ้นการลงทุนในภาคเอกชน, การปรับโครงสร้างหนี้สาธารณะ และการกำหนดขนาดการเกินดุลทางการคลัง

ทางด้านกลุ่มประเทศยูโรโซนระบุว่า กรีซจะต้องยื่นแผนปฏิรูปที่น่าเชื่อถือภายใน 6 วันทำการเพื่อให้รมว.คลังยูโรโซนอนุมัติความช่วยเหลือทางการเงินครั้งใหม่

ทั้งนี้ กรีซได้ยื่นแผนปฏิรูปเศรษฐกิจความยาว 26 หน้าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ยูโรโซนระบุว่า แผนดังกล่าวขาดรายละเอียด และขาดการประเมินอย่างมีนัยสำคัญต่อสถานะการเงินของประเทศ

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ขณะนี้ความเชื่อถือของยูโรโซนที่มีต่อกรีซอยู่ในระดับต่ำมาก โดยบรรดารมว.คลังยูโรโซนต้องการให้แผนปฏิรูปดังกล่าวผ่านการรับรองจากรัฐสภากรีซ โดยไม่ใช่เป็นเพียงคำสัญญาเท่านั้น ก่อนที่ยูโรโซนจะให้เงินกู้งวดใหม่

ทั้งนี้ กรีซได้เรียกร้องความช่วยเหลือทางการเงินครั้งใหม่ในที่ประชุมรมช.คลังยูโรโซนเมื่อวานนี้ที่กรุงบรัสเซลส์ แต่กลุ่มประเทศเจ้าหนี้ยืนยันว่ากรีซจะต้องมีความคืบหน้าในการจัดทำแผนปฏิรูปก่อน เพื่อให้ฐานะการคลังมีเสถียรภาพ

"กรีซระบุว่ากำลังประสบปัญหาสภาพคล่อง และได้เรียกร้องเงินช่วยเหลือก่อนที่รมว.คลังยูโรโซนจะประชุมกันในวันที่ 24 เม.ย." เจ้าหน้าที่ยูโรโซนกล่าว

"แต่ไม่มีใครรู้ว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นได้อย่างไร โดยยูโรโซนไม่เต็มใจที่จะให้เงินสนับสนุนก่อนที่จะมีความคืบหน้าในแผนปฏิรูป"

แท็ก กรีซ  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ