ปธน.ฝรั่งเศสเสนอประชุมผู้นำ 4 ชาติ เปิดช่องยกเลิกคว่ำบาตรรัสเซีย

ข่าวต่างประเทศ 7 กันยายน พ.ศ. 2558 20:16 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ปธน.ฝรั่งเศสเสนอประชุมผู้นำ 4 ชาติ เปิดช่องยกเลิกคว่ำบาตรรัสเซีย
นายฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เสนอให้มีการจัดการประชุมร่วมกับนางอังเกรา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และนายเปโตร โปโรเชงโก ปธน.ยูเครน เพื่อหาทางยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย

นายออลลองด์ระบุว่า เขาเตรียมเสนอในที่ประชุมว่า หากรัสเซียมีการปฏิบัติตามเงื่อนไขที่จะยุติความขัดแย้งในยูเครนตะวันออก ยุโรปก็ควรยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย

ประธานาธิบดีฝรั่งเศสเสนอให้มีการจัดการประชุมดังกล่าวที่กรุงปารีสก่อนการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติในกลางเดือนนี้

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. นายดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย ได้ลงนามในคำสั่งห้ามการนำเข้าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรจากไอซ์แลนด์ ลิคเตนสไตน์ มอนเตเนโกร และอัลเบเนีย เพื่อตอบโต้ประเทศนอกกลุ่มสหภาพยุโรป (EU) ดังกล่าวที่ได้ร่วมกับ EU ในการคว่ำบาตรรัสเซียก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ นายเมดเวเดฟยังเปิดเผยว่า รัสเซียจะระงับการนำเข้าสินค้าจากยูเครนในปีหน้า หากรัสเซียและ EU ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับผลประโยชน์ของรัสเซียในการทำข้อตกลงการค้าเสรีระหว่างยูเครนและ EU

ก่อนหน้านี้ สหรัฐและ EU ได้ออกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเพื่อตอบโต้ต่อการที่รัสเซียประกาศผนวกแคว้นไครเมีย และให้การสนับสนุนกลุ่มกบฏในยูเครนตะวันออก ซึ่งได้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อเศรษฐกิจรัสเซีย

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมา EU ได้ประกาศขยายมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซียออกไปอีก 6 เดือนจนถึงวันที่ 31 ม.ค. 2016 เพื่อกดดันให้รัสเซียดำเนินการตามแผนสันติภาพยูเครน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ