ข่าวอินโฟเควสท์
10:13 แบงก์ชาติจีนระงับการอัดฉีดเงินเข้าสู่ระบบวันนี้เป็นวันที่ 2 เหตุสภาพคล่องมากพอ   ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้ระงับการอัดฉีดเงินเข้าสู่ตลาดเงินในวัน…
10:10 "โมดี"ขอบคุณนายกฯปากีสถาน หลังแสดงความยินดีในการคว้าชัยเลือกตั้งอินเดีย   นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย กล่าวขอบคุณนายอิมราน ข่าน นายกรัฐ…
10:08 บอร์ด กทพ.เล็งเคาะร่างแก้ไขสัญญาทางด่วนแลกแก้ข้อพิพาท BEM วันที่ 4 มิ.ย.ก่อนส่งอัยการสุงสุด   นายสุรงค์ บูลกุล ประธานคณะกรรมการการทางพิเศษแห่งป…
09:59 บลจ.ยูโอบี ออกกองทุนลงทุนตราสารหนี้ทั่วโลก IPO 24-28 พ.ค. รับตลาดผันผวน   นางสาวรัชดา ตั้งหะรัฐ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายพัฒนาธุรกิจ บลจ.ยูโอ…
09:58 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าลบ 146.67 จุด วิตกสงครามการค้ากระทบแนวโน้มเศรษฐกิจโลก   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าปรับตัวลงในวันน…

ทำเนียบขาวจี้เกาหลีเหนือรีบปล่อยตัวนักศึกษาชาวสหรัฐที่ถูกสั่งจำคุก 15 ปี

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม 2559 13:35:00 น.
สหรัฐได้ประณามเกาหลีเหนือที่จับกุมตัวนักศึกษาชาวอเมริกันด้วยเหตุผลทางการเมือง พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักศึกษาคนดังกล่าวทันที
นายจอช เอิร์นเนส โฆษกทำเนียบขาวเปิดเผยว่า เกาหลีเหนือกำลังใช้พลเมืองของสหรัฐเป็นตัวประกันเพื่อบรรลุวาระทางการเมือง

"เราเรียกร้องให้รัฐบาลเกาหลีเหนือยกโทษและยอมนิรโทษกรรมให้แก่เขา พร้อมปล่อยตัวเขาโดยเร็ว ข้อกล่าวหาที่นักศึกษาคนดังกล่าวถูกจับกุมและจำคุกนั้น จะไม่มีทางนำไปสู่การจับกุมตัวหรือสั่งจำคุกในสหรัฐหรือประเทศอื่นๆในโลก" นายเอิร์นเนสกล่าว

รายงานระบุว่า นายออตโต วอร์มบิเออร์ อายุ 21 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียร์ ถูกศาลฎีกาเกาหลีเหนือสั่งจำคุกและให้ทำงานหนักเป็นเวลา 15 ปี

ด้านนายวอร์มบิเออร์ยอมรับในชั้นศาลว่าตนได้นำป้ายคำขวัญทางการเมืองลงจากผนังของโรงแรมที่เข้าพักระหว่างท่องเที่ยวในเกาหลีเหนือ ในเดือนม.ค. ที่ผ่านมา

สำนักข่าวของทางการเกาหลีเหนือได้รายงานเกี่ยวกับนายวอร์มบิเออร์เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 ม.ค. โดยระบุว่านักศึกษาสหรัฐรายนี้เป็นผู้ต้องสงสัยว่าแอบลักลอบเข้ามาในประเทศโดยปลอมตัวเป็นนักท่องเที่ยว และมีวัตถุประสงค์ที่จะโค่นรากฐานของเกาหลีเหนือ ภายใต้การชักใยของรัฐบาลสหรัฐ

การตัดสินของศาลเกาหลีเหนือเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับที่สถานการณ์ตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลียังไม่คลี่คลาย หลังจากที่เกาหลีเหนือได้ทำการทดลองนิวเคลียร์และเดินหน้าโครงการพัฒนาขีปนาวุธ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง