ข่าวอินโฟเควสท์
01:44 ตำรวจอินโดฯรวบตัวผู้ต้องสงสัย 9 รายพัวพัน IS เตรียมก่อเหตุโจมตี   Densus 88 ซึ่งเป็นหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของอินโดนีเซีย สามารถจับกุมตัวผู้ต…
01:13 "ซัมซุง"เตรียมเปิดตัว Galaxy Fold สมาร์ทโฟนพับได้ในตลาดสหรัฐวันที่ 27 ก.ย.   บริษัทซัมซุง อิเลคทรอนิคส์ แถลงในวันนี้ว่า ทางบริษัทจะเปิดตัว Gala…
00:48 เฟดนิวยอร์กยันตลาดการเงินสงบแล้ว แต่เตือนสภาพคล่องอาจตึงตัวปลายเดือนนี้   นายจอห์น วิลเลียมส์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก กล่าวในว…
00:10 ดาวโจนส์พลิกดีดบวก ขานรับจีนสั่งซื้อถั่วเหลืองล็อตใหญ่จากสหรัฐ   ดัชนีดาวโจนส์พลิกดีดตัวสู่แดนบวก หลังมีข่าวว่า จีนสั่งซื้อถั่วเหลือง 600,000 ต…
00:01 จีนสั่งซื้อถั่วเหลือง 600,000 ตันจากสหรัฐวันนี้ ก่อนเปิดฉากเจรจาการค้าเดือนหน้า   แหล่งข่าวเปิดเผยว่า จีนได้สั่งนำเข้าถั่วเหลืองจำนวน 600,000 ต…

จีนประท้วงญี่ปุ่น,สมาชิก G7 หลังออกแถลงการณ์ระบุความขัดแย้งในทะเลจีนใต้

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 30 พฤษภาคม 2559 23:05:35 น.

กระทรวงการต่างประเทศจีนได้ยื่นจดหมายประท้วงต่อสถานทูตญี่ปุ่นในกรุงปักกิ่งเกี่ยวกับแถลงการณ์ของผู้นำกลุ่ม G7 ขณะปิดการประชุมเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว ซึ่งได้มีการระบุถึงความตึงเครียดในทะเลจีนใต้

ทั้งนี้ จีนได้วิพากษ์วิจารณ์เป็นพิเศษต่อญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประธานจัดการประชุม G7 ในครั้งนี้ รวมทั้งสหรัฐ ที่ได้ระบุถึงความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ระหว่างจีนและประเทศในภูมิภาค

ในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่ม G7 ในเดือนเม.ย. ซึ่งได้มีการระบุถึงความขัดแย้งในทะเลจีนใต้เช่นเดียวกันนั้น จีนก็ได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นเข้าพบ ขณะที่ได้ยื่นหนังสือประท้วงต่อสถานทูตของประเทศอื่นๆในกลุ่ม G7 ในกรุงปักกิ่ง

ที่ผ่านมา จีนได้อ้างกรรมสิทธิในดินแดนเกือบทั่วทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นแหล่งเดินเรือที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก นอกเหนือจากการเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสัตว์น้ำ รวมทั้งน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง