ข่าวอินโฟเควสท์
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…
10:26 ชิลีเผยสถานีรถไฟใต้ดิน 41 แห่งได้รับความเสียหายจากเหตุจลาจล   นายฮาบิแอร์ อิตูร์ริเอกา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมชิลี เปิดเผยว่า เหตุการณ์จลาจลครั้ง…
08:55 นายกฯ อังกฤษยื่นหนังสือขอเลื่อนเวลา Brexit ตามมติสภา พร้อมแนบจดหมายไม่เห็นด้วยไปยังสหภาพยุโรป   นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรปเปิดเผยว่า …

China Focus: "ตีตี" เทคโอเวอร์ "อูเบอร์ ไชน่า" ผู้เชี่ยวชาญหวั่นเกิดระบบผูกขาดในจีน

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 2 สิงหาคม 2559 17:57:44 น.

ตีตี ผู้ให้บริการเรียกใช้พาหนะตามสั่ง (ODM) เข้าซื้อธุรกิจของอูเบอร์ ไชน่า ซึ่งจุดกระแสความกังวลว่าจะเกิดระบบผูกขาดบริการ ODM ในจีน และค่าโดยสารจะสูงขึ้น

ตีตี ประกาศวานนี้ว่า บริษัทได้ซื้อกิจการของอูเบอร์ ไชน่า ซึ่งจะทำให้กิจการที่เกิดจากการรวมตัวกันมีมูลค่า 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยทางอูเบอร์จะถือหุ้น 5% ในตีตี ส่วนทางตีตีไม่ได้เปิดเผยว่าถือครองหุ้นอูเบอร์เป็นสัดส่วนเท่าใด โดยบริการ ODM ของอูเบอร์ ไชน่า จะดำเนินงานเป็นอิสระจากตีตี หลังจากตีตีซื้อกิจการไปแล้ว

ข้อตกลงดังกล่าวมีขึ้น ภายหลังจีนกำหนดให้บริการ ODM ถูกต้องตามกฎหมายอย่างเป็นทางการเมื่อเร็วๆนี้
หยาง เจียนฮัว หัวหน้าสถาบันวิจัยนโยบายสาธารณะ สถาบันสังคมศาสตร์เจ้อเจียงระบุว่า การควบรวมกิจการดังกล่าวเป็นเรื่องที่ไม่คาดคิด แต่มีเหตุผล
"ถ้า 2 บริษัทเดินหน้าห้ำหั่นกันด้วยการมอบส่วนลดต่อไป ทั้งคู่จะเดือดร้อน" คุณหยางกล่าว
อย่างไรก็ตาม การเทคโอเวอร์ครั้งนี้ได้จุดความกังวลจากเหล่าผู้เชี่ยวชาญว่า ระบบผูกขาดอาจสร้างความเสียหายให้กับตลาด

ตีตีระบุว่า ข้อตกลงซื้อกิจการดังกล่าวไม่ได้รับการประเมินเพื่อป้องกันการผูกขาดจากคณะรัฐมนตรีจีน เนื่องจากทั้งสองฝ่ายยังไม่ทำกำไร และรายได้ของอูเบอร์ ไชน่าไม่ถึงขั้นต้องรับการประเมิน

อย่างไรก็ตาม อู่ เหวยเชียง รองประธานสถาบันปฏิรูปและพัฒนาแห่งหางโจว แสดงความคิดเห็นว่า ข้อตกลงซื้อกิจการดังกล่าวอาจทำให้เกิดระบบผูกขาด เนื่องจาก 2 บริษัทอาจครองส่วนแบ่งตลาดในจีนมากกว่า 90%

โจว ฮั่นฮัว นักวิจัยสถาบันสังคมศาสตร์ของจีน (CASS) กล่าวว่า ระบบผูกขาดอาจทำให้การแข่งขันลดน้อยลดลง เป็นผลให้มีการขึ้นค่าโดยสารเพื่อเพิ่มกำไร

ขณะที่ผู้โดยสารและคนขับรถแท็กซี่กังวลว่าพวกเขาจะเสียประโยชน์จากข้อตกลงนี้
"ผมกังวลว่าส่วนลดจะน้อยลง และค่าธรรมเนียมจะสูงขึ้น" หวัง หรง วัย 27 ปีจากเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน กล่าว
"ผมหวังว่าเงินเดือนจะไม่ลดลงในอนาคต" เฉิน หยางเฟย คนขับรถชาวหางโจวกล่าว
เย่อ หยุน ตัวแทนประชาสัมพันธ์ของตีตี เปิดเผยกับทางซินหัวว่า ส่วนลดสำหรับผู้โดยสารและคนขับจะยังคงอยู่ไปอีกนาน
"บริการเรียกรถแทกซี่ตามสั่งเพิ่งเริ่มต้นขึ้นในจีน ที่นี่ยังมีศักยภาพสูงมากในแง่ของธุรกิจประเภทนี้" หยาง เจียนฮัว กล่าว สำนักข่าวซินหัวรายงาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง