ข่าวอินโฟเควสท์
08:17 บลจ.กสิกรไทย ขายหุ้น SPALI จำนวน 0.1307% คงเหลือถือ 4.8741%   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แจ้งว่าเมื่อวันที่ 21…
08:15 ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: สัญญาธัญพืชปิดลบ เหตุนักลงทุนเทขายทำกำไร-รอข้อมูลเพิ่มเติม   ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อคืนนี้ (26 มี.ค.) สั…
08:13 เครื่องบินโบอิ้ง 737 Max ของเซาท์เวสต์แอร์ไลน์ลงจอดฉุกเฉินที่เมืองออร์แลนโด หลังเครื่องยนต์มีปัญหา   เครื่องบินโบอิ้ง 737 Max ของสายการบินเซาท์…
08:11 VGI ทุ่มงบ 4.62 พันลบ.เข้าซื้อหุ้น PLANB จากผถห.เดิม-หุ้นเพิ่มทุน รวมสัดส่วน 18.59% คาดดีลเสร็จวันนี้   บมจ.วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย (VGI) แจ้งว่…
07:42 สภาผู้แทนฯสหรัฐไม่สามารถล้มล้างสิทธิ์วีโต้เพื่อสกัด"ทรัมป์"ประกาศภาวะฉุกเฉินหาเงินสร้างกำแพง   สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐไม่สามารถล้มล้างการใช้สิทธิ์ย…

China Focus: ตีตี เทคโอเวอร์ อูเบอร์ ไชน่า ผู้เชี่ยวชาญหวั่นเกิดระบบผูกขาดในจีน

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 2 สิงหาคม 2559 17:57:44 น.

ตีตี ผู้ให้บริการเรียกใช้พาหนะตามสั่ง (ODM) เข้าซื้อธุรกิจของอูเบอร์ ไชน่า ซึ่งจุดกระแสความกังวลว่าจะเกิดระบบผูกขาดบริการ ODM ในจีน และค่าโดยสารจะสูงขึ้น

ตีตี ประกาศวานนี้ว่า บริษัทได้ซื้อกิจการของอูเบอร์ ไชน่า ซึ่งจะทำให้กิจการที่เกิดจากการรวมตัวกันมีมูลค่า 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยทางอูเบอร์จะถือหุ้น 5% ในตีตี ส่วนทางตีตีไม่ได้เปิดเผยว่าถือครองหุ้นอูเบอร์เป็นสัดส่วนเท่าใด โดยบริการ ODM ของอูเบอร์ ไชน่า จะดำเนินงานเป็นอิสระจากตีตี หลังจากตีตีซื้อกิจการไปแล้ว

ข้อตกลงดังกล่าวมีขึ้น ภายหลังจีนกำหนดให้บริการ ODM ถูกต้องตามกฎหมายอย่างเป็นทางการเมื่อเร็วๆนี้
หยาง เจียนฮัว หัวหน้าสถาบันวิจัยนโยบายสาธารณะ สถาบันสังคมศาสตร์เจ้อเจียงระบุว่า การควบรวมกิจการดังกล่าวเป็นเรื่องที่ไม่คาดคิด แต่มีเหตุผล
"ถ้า 2 บริษัทเดินหน้าห้ำหั่นกันด้วยการมอบส่วนลดต่อไป ทั้งคู่จะเดือดร้อน" คุณหยางกล่าว
อย่างไรก็ตาม การเทคโอเวอร์ครั้งนี้ได้จุดความกังวลจากเหล่าผู้เชี่ยวชาญว่า ระบบผูกขาดอาจสร้างความเสียหายให้กับตลาด

ตีตีระบุว่า ข้อตกลงซื้อกิจการดังกล่าวไม่ได้รับการประเมินเพื่อป้องกันการผูกขาดจากคณะรัฐมนตรีจีน เนื่องจากทั้งสองฝ่ายยังไม่ทำกำไร และรายได้ของอูเบอร์ ไชน่าไม่ถึงขั้นต้องรับการประเมิน

อย่างไรก็ตาม อู่ เหวยเชียง รองประธานสถาบันปฏิรูปและพัฒนาแห่งหางโจว แสดงความคิดเห็นว่า ข้อตกลงซื้อกิจการดังกล่าวอาจทำให้เกิดระบบผูกขาด เนื่องจาก 2 บริษัทอาจครองส่วนแบ่งตลาดในจีนมากกว่า 90%

โจว ฮั่นฮัว นักวิจัยสถาบันสังคมศาสตร์ของจีน (CASS) กล่าวว่า ระบบผูกขาดอาจทำให้การแข่งขันลดน้อยลดลง เป็นผลให้มีการขึ้นค่าโดยสารเพื่อเพิ่มกำไร

ขณะที่ผู้โดยสารและคนขับรถแท็กซี่กังวลว่าพวกเขาจะเสียประโยชน์จากข้อตกลงนี้
"ผมกังวลว่าส่วนลดจะน้อยลง และค่าธรรมเนียมจะสูงขึ้น" หวัง หรง วัย 27 ปีจากเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน กล่าว
"ผมหวังว่าเงินเดือนจะไม่ลดลงในอนาคต" เฉิน หยางเฟย คนขับรถชาวหางโจวกล่าว
เย่อ หยุน ตัวแทนประชาสัมพันธ์ของตีตี เปิดเผยกับทางซินหัวว่า ส่วนลดสำหรับผู้โดยสารและคนขับจะยังคงอยู่ไปอีกนาน
"บริการเรียกรถแทกซี่ตามสั่งเพิ่งเริ่มต้นขึ้นในจีน ที่นี่ยังมีศักยภาพสูงมากในแง่ของธุรกิจประเภทนี้" หยาง เจียนฮัว กล่าว สำนักข่าวซินหัวรายงาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง