"ทรัมป์"เตรียมประกาศการตัดสินใจเกี่ยวกับความตกลงปารีสในอีกไม่กี่วัน

ข่าวต่างประเทศ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 21:42 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า เขาจะประกาศการตัดสินใจในอีกไม่กี่วันนี้ว่าเขาจะนำสหรัฐถอนตัวออกจาก"ความตกลงปารีสว่าด้วยปัญหาการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ"หรือไม่ ขณะที่แหล่งข่าวระบุว่าปธน.ทรัมป์มีความมุ่งมั่นที่จะถอนตัวจากความตกลงดังกล่าว ตามที่เขาได้เคยสัญญาไว้ในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ปธน.ทรัมป์ได้ปฏิเสธที่จะให้การรับรองความตกลงดังกล่าวในที่ประชุมสุดยอด G7 เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยอ้างว่าเขาจำเป็นต้องใช้เวลาในการตัดสินใจ หากปธน.ทรัมป์ตัดสินใจถอนตัวออกจากความตกลงปารีส ก็จะทำให้สหรัฐอยู่ในกลุ่มเดียวกับซีเรีย และนิการากัว ซึ่งเป็นเพียง 2 ประเทศที่ไม่ได้เข้าร่วมความตกลงดังกล่าว

"ผมจะประกาศการตัดสินใจของผมเกี่ยวกับความตกลงปารีสในอีกไม่กี่วันนี้ เราจะทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

ทั้งนี้ ประเทศเกือบ 200 ประเทศได้ให้การสนับสนุนความตกลงนี้ที่กรุงปารีสในปี 2015 เพื่อลดภาวะโลกร้อนด้วยการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และลดการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงฟอสซิล โดยภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว สหรัฐมีพันธกรณีที่จะลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 26-28% จากระดับของปี 2005 ภายในปี 2025


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ