ข่าวอินโฟเควสท์
07:08 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 443.86 จุด ขานรับเจรจาการค้าคืบหน้า,คลายวิตกชัตดาวน์   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี…
02:39 "ทรัมป์"ลงนามร่างกฎหมายงบประมาณ ส่งผลสหรัฐเลี่ยงชัตดาวน์รอบ 2   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณ และแผนการรักษาความมั่นคงตา…
02:26 เฟดยันตัวเลขยอดค้าปลีกซบ,การผลิตภาคอุตฯวูบ ไม่ได้บ่งชี้ศก.ชะลอตัวมากกว่าคาด   นายราฟาเอล บอสติค ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา กล่าวว…
01:43 เฟดหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐ หลังการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจอ่อนแอ   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจส…
01:03 เครื่องบินทหารสหรัฐเตรียมจัดส่งความช่วยเหลือกว่า 200 ตันไปเวเนซุเอลา   เจ้าหน้าที่ระบุว่า เครื่องบินทหารของสหรัฐจะจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธ…

พรรคฝ่ายค้านออสซี่เรียกร้องให้คดีลักลอบค้าปืนเถื่อนรับโทษจำคุกตลอดชีวิต

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 5 ตุลาคม 2560 14:35:31 น.

นายบิล ชอร์ทเทน หัวหน้าพรรคแรงงานออสเตรเลีย (ALP) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน ได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลออสเตรเลียลงโทษผู้ลักลอบค้าอาวุธปืนเถื่อนด้วยการจำคุกตลอดชีวิต

นอกจากนี้ นายชอร์ทเทน ยังได้เรียกร้องให้รัฐบาลของนายมัลคอม เทิร์นบูล ขยายระยะเวลานิรโทษกรรมผู้ที่ครอบครองอาวุธปืนเถื่อนทั่วประเทศจนถึงสิ้นปี 2560 เพื่อลดจำนวนปืนผิดกฏหมายซึ่งอาจถูกใช้เป็นอาวุธในการก่อเหตุร้าย

นายชอร์ทเทน กล่าวว่า ออสเตรเลียควรวางมาตรการที่เข้มงวดเพื่อปกป้องพลเมืองจากเหตุความรุนแรงที่เกิดจากอาวุธปืนเถื่อน หลังจากที่เกิดเหตุกราดยิงในเมืองลาสเวกัสของสหรัฐเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 59 ราย และบาดเจ็บกว่า 500 ราย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อปี 2557  ได้เกิดเหตุคนร้ายบุกจับตัวประกันหลายสิบคนที่ร้านลินด์ ช็อกโกแลต คาเฟ่ ในนครซิดนีย์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ก่อนจะสืบทราบภายหลังว่า คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนเถื่อนในการก่อเหตุครั้งนี้

นายชอร์ทเทนให้สัมภาษณ์กับสื่อของออสเตรเลียว่า "มือปืนที่บุกจับตัวประกันในร้านลินด์ ช็อกโกแลต คาเฟ่ ได้ใช้ปืนเถื่อนในการก่อเหตุ ฉะนั้น เราจึงควรทำทุกวิถีทางเพื่อป้องกันไม่ให้โศกนาฏกรรมเช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำรอย"

นับตั้งแต่มีการประกาศนิรโทษกรรมอาวุธปืนเป็นเวลา 3 เดือน ได้มีผู้ส่งมอบอาวุธเถื่อนให้กับทางการแล้วทั้งสิ้น 28,000 กระบอก ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบ 21 ปีที่ประชาชนสามารถนำปืนผิดกฎหมายมาส่งมอบต่อทางการได้โดยไม่ต้องถูกดำเนินคดี

อย่างไรก็ตาม แม้การประกาศนิรโทษกรรมครั้งนี้จะประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก แต่ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่า ตัวเลขของอาวุธปืนเถื่อนในออสเตรเลียอาจมีสูงถึง 600,000 กระบอก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง