ข่าวอินโฟเควสท์
22:21 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น หลังดิ่งหนักวานนี้ นักลงทุนจับตาสงครามการค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ หลังจากดิ่งลงอย่า…
22:07 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว แต่ได้แรงหนุนจากดอลลาร์อ่อนค่า,คาดเฟดลดดบ. หลังศก.ซบ   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ แต่ยังได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของดอ…
21:52 ราคาน้ำมัน WTI ฟื้นตัว หลังทรุดหนักวานนี้ กังวลสงครามการค้ากระทบอุปสงค์   อย่างไรก็ดี ราคาน้ำมันมีแนวโน้มทำสถิติทรุดตัวลงในสัปดาห์นี้มากที่สุดใ…
21:26 ตัวเก็งนายกฯเมืองผู้ดีเตือนอังกฤษรับมือ Brexit ไร้ข้อตกลง   นายบอริส จอห์นสัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ กล่าวว่า อังกฤษควรเตรียมตัวรับมือสถา…
20:50 ดาวโจนส์พุ่งกว่า 150 จุด ขานรับ"ทรัมป์"คาดสงครามการค้าใกล้ปิดฉาก   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นกว่า 150 จุดในวันนี้ ขานรับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซ…

พรรคฝ่ายค้านออสซี่เรียกร้องให้คดีลักลอบค้าปืนเถื่อนรับโทษจำคุกตลอดชีวิต

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 5 ตุลาคม 2560 14:35:31 น.

นายบิล ชอร์ทเทน หัวหน้าพรรคแรงงานออสเตรเลีย (ALP) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน ได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลออสเตรเลียลงโทษผู้ลักลอบค้าอาวุธปืนเถื่อนด้วยการจำคุกตลอดชีวิต

นอกจากนี้ นายชอร์ทเทน ยังได้เรียกร้องให้รัฐบาลของนายมัลคอม เทิร์นบูล ขยายระยะเวลานิรโทษกรรมผู้ที่ครอบครองอาวุธปืนเถื่อนทั่วประเทศจนถึงสิ้นปี 2560 เพื่อลดจำนวนปืนผิดกฏหมายซึ่งอาจถูกใช้เป็นอาวุธในการก่อเหตุร้าย

นายชอร์ทเทน กล่าวว่า ออสเตรเลียควรวางมาตรการที่เข้มงวดเพื่อปกป้องพลเมืองจากเหตุความรุนแรงที่เกิดจากอาวุธปืนเถื่อน หลังจากที่เกิดเหตุกราดยิงในเมืองลาสเวกัสของสหรัฐเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 59 ราย และบาดเจ็บกว่า 500 ราย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อปี 2557  ได้เกิดเหตุคนร้ายบุกจับตัวประกันหลายสิบคนที่ร้านลินด์ ช็อกโกแลต คาเฟ่ ในนครซิดนีย์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ก่อนจะสืบทราบภายหลังว่า คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนเถื่อนในการก่อเหตุครั้งนี้

นายชอร์ทเทนให้สัมภาษณ์กับสื่อของออสเตรเลียว่า "มือปืนที่บุกจับตัวประกันในร้านลินด์ ช็อกโกแลต คาเฟ่ ได้ใช้ปืนเถื่อนในการก่อเหตุ ฉะนั้น เราจึงควรทำทุกวิถีทางเพื่อป้องกันไม่ให้โศกนาฏกรรมเช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำรอย"

นับตั้งแต่มีการประกาศนิรโทษกรรมอาวุธปืนเป็นเวลา 3 เดือน ได้มีผู้ส่งมอบอาวุธเถื่อนให้กับทางการแล้วทั้งสิ้น 28,000 กระบอก ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในรอบ 21 ปีที่ประชาชนสามารถนำปืนผิดกฎหมายมาส่งมอบต่อทางการได้โดยไม่ต้องถูกดำเนินคดี

อย่างไรก็ตาม แม้การประกาศนิรโทษกรรมครั้งนี้จะประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก แต่ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่า ตัวเลขของอาวุธปืนเถื่อนในออสเตรเลียอาจมีสูงถึง 600,000 กระบอก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง