ข่าวอินโฟเควสท์
14:04 อุตุ เผยพายุ"เบบินคา"เคลื่อนเข้าเมียนมาแล้ว ยังผลไทยตอนบนมีฝนตกชุก ใต้มีคลื่นสูง   นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมทยา ได้ออกประกาศกรม…
13:06 "อิมราน ข่าน" เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของปากีสถาน   นายอิมราน ข่าน ได้เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของปากีสถาน…

สำนักข่าว NHK ของญี่ปุ่นส่งข่าวด่วนผิดพลาดวันนี้ หลังรายงานเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 16 มกราคม 2561 21:15:09 น.

สำนักข่าว NHK ของญี่ปุ่นส่งข่าวด่วนผิดพลาดในวันนี้ โดยรายงานว่า เกาหลีเหนือได้ทำการยิงขีปนาวุธ ซึ่งเป็นการซ้ำรอยความผิดพลาดของทางการฮาวายที่ได้รายงานในวันเสาร์ที่ผ่านมาว่าเกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธตรงมายังเกาะฮาวาย

ทั้งนี้ NHK ส่งข่าวด่วนทางระบบออนไลน์เมื่อเวลา 18.55 น.ตามเวลาญี่ปุ่น หรือ 16.55 น.ตามเวลาไทย โดยระบุว่า "เกาหลีเหนืออาจทำการยิงขีปนาวุธแล้ว รัฐบาลสั่งอพยพประชาชนให้เข้าสู่อาคาร หรือหลบลงไปใต้ดิน" พร้อมกับคำว่า J-Alert ซึ่งเป็นระบบเตือนภัยฉุกเฉินของรัฐบาลญี่ปุ่น

การส่งข่าวด่วนดังกล่าวเป็นความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ และต่อมาอีกไม่กี่นาที NHK ก็ได้ส่งข้อความยอมรับว่ามีการส่งข่าวผิดพลาดก่อนหน้านี้ และไม่มีการเตือนภัยฉุกเฉินจากรัฐบาลญี่ปุ่น

ส่วนทางการฮาวายได้แจ้งเตือนประชาชนผิดพลาดเช่นกันเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยส่งข้อความว่า "ขีปนาวุธกำลังพุ่งตรงมายังเกาะฮาวาย ประชาชนควรหาที่หลบภัย นี่ไม่ใช่การซ้อม"

ทางด้านนายเดวิด ไอกี ผู้ว่าการฮาวาย ได้จัดการประชุมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในวันอาทิตย์เพื่อหาสาเหตุความผิดพลาดของระบบเตือนภัย และป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นอีกครั้ง

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง