ข่าวอินโฟเควสท์
01:03 ประธานเฟดชี้เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวแข็งแกร่ง หนุนเฟดขึ้นดอกเบี้ยต่อไป   นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่า การขยายตัวที่แข็งแกร…
00:43 "ทรัมป์"เตรียมลงนามให้ครอบครัวผู้อพยพสามารถอยู่ด้วยกันระหว่างถูกกักตัวบริเวณชายแดน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า เขาเตรียมลงนามในคำสั่งป…
00:27 สหรัฐเผยจำนวนผู้ยื่นขอสินเชื่อเพื่อการจำนองเพิ่มขึ้น 5.1% ในสัปดาห์ที่แล้ว   สมาคมนายธนาคารเพื่อการจำนอง (MBA) ของสหรัฐ เปิดเผยว่า จำนวนผู้ยื่น…
00:12 EU ลั่นมาตรการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันศุกร์นี้   คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของสหภาพยุโรป (E…
23:56 จีนหั่นเงินลงทุนในสหรัฐ 92% ช่วง 5 เดือนแรก ท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้า   โรเดียม กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาและวิจัย ระบุว่า บริษัทจีนลดว…

IMF แนะประชาคมโลกจับมือปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัล หวั่นเปิดช่องฟอกเงิน,ก่อการร้าย

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 14 มีนาคม 2561 00:47:49 น.

นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ระบุว่า เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งรวมถึงบล็อกเชน ได้ช่วยสร้างความคืบหน้าต่อตลาดการเงิน โดยเทคโนโลยีดังกล่าวซึ่งมีต้นทุนการชำระเงินต่ำ จะช่วยสร้างโอกาสให้แก่ประชาชนหลายล้านคนที่อยู่ในประเทศที่ยากจนซึ่งไม่สามารถมีบัญชีธนาคาร

อย่างไรก็ดี นางลาการ์ดเตือนว่า เทคโนโลยีเหล่านี้ก็มีข้อเสียด้วย เนื่องจากมีการสร้างขึ้นโดยไม่มีศูนย์กลาง และไม่มีการกำกับดูแลจากธนาคารกลาง ซึ่งทำให้เปิดช่องสำหรับการฟอกเงิน และการเป็นแหล่งเงินทุนสำหรับการก่อการร้าย

นางลาการ์ดระบุว่า IMF กำลังกระตุ้นให้ประเทศต่างๆดำเนินนโยบายเพื่อสร้างความโปร่งใสในระบบการเงิน และปกป้องผู้บริโภคซึ่งถือครองสินทรัพย์ดิจิทัลในแบบเดียวกับที่ปกป้องผู้บริโภคในระบบการเงินทั่วไป

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง