ข่าวอินโฟเควสท์
15:46 "อาเบะ" เล็งเยือนอิหร่านเดือนหน้า คาดเป็นผู้นำญี่ปุ่นคนแรกในรอบ 40 ปีที่เยือนอิหร่าน   สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยแหล่งข่าวจากรัฐบาลญี่ปุ่นว่า นา…
15:44 Asia Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียประจำวันที่ 22 มิถุนายน 2561   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดร่วงลงในวันนี้ เนื่องจากความวิตกที่เพ…
15:42 บอนด์ยีลด์ญี่ปุ่นปิดลดลงวันนี้ หลังหุ้นโตเกียวร่วงกระตุ้นนลท.ซื้อพันธบัตร   ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นอายุ 10 ปี ปิดปรับตัวลงในวันนี้ เนื่อง…

สตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์ชื่อดังชาวอังกฤษ เสียชีวิตแล้วในวัย 76 ปี

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 14 มีนาคม 2561 11:41:04 น.

นายสตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์ชื่อดังชาวอังกฤษ ซึ่งมีชื่อเสียงจากการคิดค้นทฤษฎีหลุมดำและทฤษฎีสัมพันธภาพ ได้เสียชีวิตแล้วในวัย 76 ปี

ลูกๆของนายฮอว์คิงกล่าวว่า พวกเขารู้สึกเสียใจอย่างยิ่งต่อการจากไปของคุณพ่อในวันนี้ พร้อมกับกล่าวว่า "ท่านเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ และเป็นชายผู้ไม่ธรรมดา ซึ่งผลงานของท่านจะคงอยู่ตลอดไป"

ทั้งนี้ นายฮอว์คิง เป็นนักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยาชื่อก้องโลก รวมถึงเป็นศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์

นายฮอว์คิงป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS) เป็นเวลาหลายสิบปี และต้องใช้การสื่อสารผ่านอุปกรณ์แปลงเสียงพูด เขาแต่งงาน 2 ครั้ง และมีลูก 3 คนได้แก่ลูซี่ โรเบิร์ต และทิม ฮอว์คิง

ในช่วงเวลาที่เขายังมีชีวิตอยู่ ฮอว์คิงประสบความสำเร็จอย่างมากในผลงานทางด้านวิทยาศาสตร์ โดยผลงานที่โด่งดังที่สุดของเขาคือหนังสือชื่อ A Brief History of Time รวมถึงทฤษฎีหลุมดำและทฤษฎีสัมพันธภาพ จนได้รับการยกย่องว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะผู้ยิ่งใหญ่แห่งโลกยุคปัจุบัน

ผลงานและชีวประวัติที่น่าสนใจของสตีเฟน ฮอว์คิงได้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง "The Theory of Everything" ซึ่งทำให้ เอ็ดดี้ เรดเมย์น คว้ารางวัลออสการ์ในฐานะนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมในปี 2558 นอกจากนี้ เรดเมย์น ยังคว้ารางวัลจากเวทีอื่นๆ เช่น BAFTA จากการสมบทเป็นสตีเฟน ฮอว์คิง ได้อย่างสมจริง

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง