ข่าวอินโฟเควสท์
11:20 รมช.พาณิชย์ นำคณะเดินสายโปรโมทข้าวพรีเมี่ยมในตลาดแคนาคาและสหรัฐ 18-26 ก.ค.   น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 18 26 ก…
11:18 ดอลลาร์อ่อนค่าแตะกรอบล่าง 112 เยน หลัง "ทรัมป์" ขวางเฟดขึ้นดอกเบี้ย   สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าแตะกรอบล่าง 112 เยนในการซื้อขายช่วงเช้าวันนี้ท…
11:17 สศก. ดึงพืชเศรษฐกิจปลูกทดแทนนาปรัง สอดคล้องความต้องการตลาด-รักษาเสถียรภาพราคาข้าว   นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร…
11:16 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex เปิดบวก 25.80 จุด ขณะตลาดวิตกสงครามการค้า   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดตลาดขยับขึ้นเล็กน้อยเช้านี้ อย่าง…
11:12 กรมควบคุมโรค แนะเลี่ยงอาหารมีไขมันทรานส์เป็นส่วนประกอบ เสี่ยงเกิดโรค NCDs สูงขึ้น   นพ.อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีฯ ในฐานะโฆษกกรมควบคุมโรค กล่า…

ทำเนียบขาวยันทรัมป์ยังคงตั้งใจพบคิมปลายเดือนพ.ค.นี้

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 17 มีนาคม 2561 02:15:05 น.

ทำเนียบขาวแถลงในวันนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ยังคงมีความตั้งใจที่จะพบกับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ในปลายเดือนพ.ค.นี้

ทำเนียบขาวเปิดเผยเรื่องดังกล่าว หลังจากที่ปธน.ทรัมป์ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับนายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ในวันนี้

"ผู้นำทั้งสองเห็นพ้องกันว่า การกระทำที่เป็นรูปธรรม ไม่ใช่คำพูด จะเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างเขตปลอดอาวุธนิวเคลียร์อย่างถาวรบนคาบสมุทรเกาหลี และท่านประธานาธิบดีย้ำความตั้งใจของท่านที่จะพบปะกับนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือภายในปลายเดือนพฤษภาคม" ทำเนียบขาวระบุ

ทางด้านนาย รี ยอง โฮ รมว.ต่างประเทศเกาหลีเหนือ กำลังเดินทางเยือนสวีเดน เพื่อหารือกับนางมาร์กอต วอลล์สตรอม รมว.ต่างประเทศสวีเดน เกี่ยวกับสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี ท่ามกลางกระแสข่าวที่ว่าสวีเดนอาจได้รับเลือกเป็นเวทีการประชุมสุดยอดครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ สวีเดนได้ก่อตั้งสถานทูตที่กรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1970 ในขณะที่สหรัฐไม่มีสถานทูตในเกาหลีเหนือ จึงทำให้สวีเดนสามารถรับหน้าที่เป็นคนกลางในการเตรียมการเจรจาระหว่างสหรัฐและเกาหลีเหนือ

ที่ผ่านมา สวีเดนทำหน้าที่เป็นตัวแทนทางการทูตของสหรัฐในเกาหลีเหนือ และก่อนหน้านี้เคยให้ความช่วยเหลือในการปล่อยตัวชาวสหรัฐที่ถูกเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือควบคุมตัวไว้

"ถ้าสหรัฐและเกาหลีเหนือต้องการให้สวีเดนรับบทบาทอำนวยความสะดวกในการเป็นเวทีจัดการเจรจา หรือทำสิ่งอื่นใด เราก็พร้อมที่จะดำเนินการ" นายสเตฟาน ลอฟเวน นายกรัฐมนตรีสวีเดนกล่าว

แหล่งข่าวระบุว่า การประชุมกันระหว่างนายรี ยอง โฮ และนางมาร์กอต วอลล์สตรอม จะช่วยสร้างความชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งที่เกาหลีเหนือต้องการจากการประชุมสุดยอดกับสหรัฐ และกรอบเวลาของการประชุม

ADVERTISEMENT