ข่าวอินโฟเควสท์
19:42 สื่อตีข่าวผู้ผลิตรถยนต์เยอรมนีเสนอ EU ยุติมาตรการเรียกเก็บภาษี 10% ต่อรถยนต์สหรัฐ   หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า กลุ่มผู้ผลิตรถยนต์…
18:57 ญี่ปุ่นเผยยอดขายห้างสะดวกซื้อลดลงครั้งแรกรอบ 5 เดือนในพ.ค.   สมาคมเครือข่ายแฟรนไชส์ญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ยอดขายของห้างสะดวกซื้อในญี่ปุ่นลดลง 1.2% ใ…
18:34 ประธานาธิบดีเกาหลีใต้สั่งสอบหลังมีข่าวผู้อพยพชาวเยเมนหลายร้อยคนแห่อาศัยเกาะเจจู   นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ สั่งการให้มีการตรวจสอบกรณ…
18:14 โบรกเกอร์มาร์เก็ตแชร์ 10 อันดับสูงสุดประจำวันที่ 20 มิ.ย. 2561   สูงสุดประจำวันที่ 20 มิ.ย. 2561 บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย)…

ปาเลสไตน์ลุกฮือประท้วงเปิดสถานทูตสหรัฐในกรุงเยรูซาเลม ล่าสุดเสียชีวิต 52 บาดเจ็บ 2,400

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 15 พฤษภาคม 2561 00:24:09 น.

ชาวปาเลสไตน์หลายหมื่นคนพากันเดินขบวนประท้วงการเปิดสถานทูตสหรัฐแห่งใหม่ในกรุงเยรูซาเลมวันนี้ ขณะที่ล่าสุด กองกำลังอิสราเอลได้สังหารชาวปาเลสไตน์ 52 รายที่พยายามข้ามชายแดนจากฉนวนกาซ่าเข้าไปยังฝั่งอิสราเอล โดยจำนวนดังกล่าวนับเป็นตัวเลขผู้เสียชีวิตสูงที่สุดภายในวันเดียวนับตั้งแต่การประท้วงเริ่มขึ้นในวันที่ 30 มี.ค.

เจ้าหน้าที่ยังระบุว่า ชาวปาเลสไตน์ได้รับบาดเจ็บเพิ่มเป็น 2,400 ราย ขณะที่หลายร้อยรายได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงด้วยกระสุนจริง

ทางด้านเจ้าชายเตอร์คิ อัล-ไฟซาลแห่งซาอุดิอาระเบีย กล่าวว่า การที่สหรัฐตัดสินใจย้ายสถานทูตจากกรุงเทลอาวีฟมายังกรุงเยรูซาเลม จะทำให้ตะวันออกกลางกลายเป็นสถานที่อันตรายมากขึ้น

"สิ่งนี้จะไม่ทำให้เกิดสันติภาพต่อปาเลสไตน์หรือตะวันออกกลาง" เจ้าชายอัล-ไฟซาลกล่าว

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ส่งคณะตัวแทนเข้าร่วมพิธีเปิดสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐแห่งใหม่ที่กรุงเยรูซาเลมในวันนี้ ซึ่งตรงกับการเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีของการสถาปนารัฐอิสราเอล

ทั้งนี้ อิสราเอลประกาศการก่อตั้งประเทศในวันที่ 14 พ.ค. 2491

นายจอห์น ซัลลิแวน รมช.ต่างประเทศสหรัฐ เป็นผู้นำคณะซึ่งประกอบด้วยนายเดวิต ฟรีดแมน เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำอิสราเอล, นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ, นายจาเร็ด คุชเนอร์ บุตรเขยของปธน.ทรัมป์ในฐานะผู้ช่วยและที่ปรึกษาอาวุโสของประธานาธิบดี , นางอิวานกา ทรัมป์ บุตรสาวของปธน.ทรัมป์ในฐานะผู้ช่วยและที่ปรึกษาประธานาธิบดี และนายเจสัน กรีนแบลตต์ ผู้ช่วยประธานาธิบดีและตัวแทนพิเศษสำหรับการเจรจาระหว่างประเทศ

การเปิดสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐที่กรุงเยรูซาเลมในเดือนนี้ ถือเป็นกำหนดการที่เร็วกว่าที่มีการคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะเกิดขึ้นในปลายปีหน้า

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศรับรองอย่างเป็นทางการให้กรุงเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอลในเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา พร้อมกับเปิดเผยแผนการย้ายสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐจากกรุงเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเลม

นอกจากสหรัฐแล้ว กัวเตมาลาก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่จะย้ายสถานทูตจากกรุงเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเลม โดยจะดำเนินการในวันที่ 16 พ.ค. ขณะที่ปารากวัยมีแผนจะเปิดสถานทูตที่กรุงเยรูซาเลมเช่นกัน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง