ข่าวอินโฟเควสท์
01:24 ประธานเฟดนิวยอร์กส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนหน้า   นายจอห์น วิลเลียมส์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก กล่าวว่า เขา…
00:58 "บิตคอยน์"ต่ำสุดรอบกว่า 1 ปี หลุด 5,000 ดอลล์ มาร์เก็ตแคปเงินคริปโตวูบ 4 หมื่นล้านดอลล์   บิตคอยน์ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 1 ปีในวันนี้ พร…
00:03 ดาวโจนส์ดิ่งเหว ล่าสุดทรุดกว่า 400 จุด ใกล้หลุดเส้น 25,000 หุ้น"แอปเปิล"ทุบตลาด   ดัชนีดาวโจนส์ยังคงร่วงลงต่อเนื่องในวันนี้ ล่าสุดทรุดตัวลงกว่า…
23:45 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวไร้ทิศทาง หลังเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ หลังการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐ…

ปาเลสไตน์ลุกฮือประท้วงเปิดสถานทูตสหรัฐในกรุงเยรูซาเลม ล่าสุดเสียชีวิต 52 บาดเจ็บ 2,400

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 15 พฤษภาคม 2561 00:24:09 น.

ชาวปาเลสไตน์หลายหมื่นคนพากันเดินขบวนประท้วงการเปิดสถานทูตสหรัฐแห่งใหม่ในกรุงเยรูซาเลมวันนี้ ขณะที่ล่าสุด กองกำลังอิสราเอลได้สังหารชาวปาเลสไตน์ 52 รายที่พยายามข้ามชายแดนจากฉนวนกาซ่าเข้าไปยังฝั่งอิสราเอล โดยจำนวนดังกล่าวนับเป็นตัวเลขผู้เสียชีวิตสูงที่สุดภายในวันเดียวนับตั้งแต่การประท้วงเริ่มขึ้นในวันที่ 30 มี.ค.

เจ้าหน้าที่ยังระบุว่า ชาวปาเลสไตน์ได้รับบาดเจ็บเพิ่มเป็น 2,400 ราย ขณะที่หลายร้อยรายได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงด้วยกระสุนจริง

ทางด้านเจ้าชายเตอร์คิ อัล-ไฟซาลแห่งซาอุดิอาระเบีย กล่าวว่า การที่สหรัฐตัดสินใจย้ายสถานทูตจากกรุงเทลอาวีฟมายังกรุงเยรูซาเลม จะทำให้ตะวันออกกลางกลายเป็นสถานที่อันตรายมากขึ้น

"สิ่งนี้จะไม่ทำให้เกิดสันติภาพต่อปาเลสไตน์หรือตะวันออกกลาง" เจ้าชายอัล-ไฟซาลกล่าว

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ส่งคณะตัวแทนเข้าร่วมพิธีเปิดสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐแห่งใหม่ที่กรุงเยรูซาเลมในวันนี้ ซึ่งตรงกับการเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีของการสถาปนารัฐอิสราเอล

ทั้งนี้ อิสราเอลประกาศการก่อตั้งประเทศในวันที่ 14 พ.ค. 2491

นายจอห์น ซัลลิแวน รมช.ต่างประเทศสหรัฐ เป็นผู้นำคณะซึ่งประกอบด้วยนายเดวิต ฟรีดแมน เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำอิสราเอล, นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ, นายจาเร็ด คุชเนอร์ บุตรเขยของปธน.ทรัมป์ในฐานะผู้ช่วยและที่ปรึกษาอาวุโสของประธานาธิบดี , นางอิวานกา ทรัมป์ บุตรสาวของปธน.ทรัมป์ในฐานะผู้ช่วยและที่ปรึกษาประธานาธิบดี และนายเจสัน กรีนแบลตต์ ผู้ช่วยประธานาธิบดีและตัวแทนพิเศษสำหรับการเจรจาระหว่างประเทศ

การเปิดสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐที่กรุงเยรูซาเลมในเดือนนี้ ถือเป็นกำหนดการที่เร็วกว่าที่มีการคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะเกิดขึ้นในปลายปีหน้า

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศรับรองอย่างเป็นทางการให้กรุงเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของอิสราเอลในเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา พร้อมกับเปิดเผยแผนการย้ายสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐจากกรุงเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเลม

นอกจากสหรัฐแล้ว กัวเตมาลาก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่จะย้ายสถานทูตจากกรุงเทลอาวีฟไปยังกรุงเยรูซาเลม โดยจะดำเนินการในวันที่ 16 พ.ค. ขณะที่ปารากวัยมีแผนจะเปิดสถานทูตที่กรุงเยรูซาเลมเช่นกัน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง