ข่าวอินโฟเควสท์
11:47 ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าทั้งแดนบวกและลบ นลท.รอดูผลการประชุมเฟด-บอนด์ยีลด์ญี่ปุ่น   ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าวันนี้ทั้งในแดนบวกและลบ ในขณะที่นักล…
11:37 S&P คาดปีหน้าเศรษฐกิจ-ค่าเงินเอเชียถูกกระทบหนัก ชี้ไทยเป็นประเทศกลุ่มเสี่ยง   เอสแอนด์พี โกลบอล เรทติ้ง สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือชั้นนำของ…
11:20 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดเช้าบวก 41.09 จุด ตามทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐ   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดเช้าปรับตัวเพิ่มขึ้นตามทิศทางของดัชนีดา…
11:18 ธนาคารกลางญี่ปุ่นเตรียมเปิดฉากการประชุมพรุ่งนี้ คาดคงดอกเบี้ยและเป้าหมายบอนด์ยีลด์   ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) จะจัดการประชุมขึ้นเป็นเวลา 2 วัน ต…

คณะกก.วุฒิสภาสหรัฐไฟเขียวจีน่า แฮสเปลเป็นผอ.หญิงคนแรกของ CIA วันนี้

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 16 พฤษภาคม 2561 22:50:26 น.

คณะกรรมาธิการข่าวกรองประจำวุฒิสภาสหรัฐมีมติด้วยคะแนนเสียง 10-5 ให้การรับรองนางจีน่า แฮสเปล อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (CIA) ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการหญิงคนแรกของ CIA ในวันนี้

ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการดังกล่าวประกอบด้วยกรรมการ 15 คน โดยเป็นสมาชิกพรรครีพับลิกัน 8 คน และสมาชิกพรรคเดโมแครต 7 คน โดยนางแฮสเปลได้รับเสียงสนับสนุนจากกรรมการที่เป็นสมาชิกพรรครีพับลิกันทั้ง 8 คน รวมทั้งกรรมการจากพรรคเดโมแครต 2 คน

วุฒิสภาเต็มคณะจำนวน 100 คนจะประชุมกันในสัปดาห์หน้าเพื่อลงมติให้การรับรองนางแฮสเปล

ทั้งนี้ นางแฮสเปลได้รับการเสนอชื่อจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ CIA และทางคณะกรรมาธิการดังกล่าวได้ทำการซักฟอกนางแฮสเปลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติ ก่อนที่จะลงมติในวันนี้

ก่อนหน้านี้ มีวุฒิสมาชิกจำนวนหนึ่งที่แสดงการคัดค้านการแต่งตั้งนางแฮสเปล เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตั้งคุกลับในไทยในปี 2545 เพื่อคุมขังและทรมานนักโทษของ CIA ที่พัวพันกับการก่อการร้าย และมีการทำลายหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการทรมานนักโทษ

ในการชี้แจงเรื่องดังกล่าวต่อคณะกรรมาธิการเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นางแฮสเปลยืนยันว่า ตนจะไม่นำวิธีทรมานนักโทษกลับมาใช้อีก และแม้ปธน.ทรัมป์ออกคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ขัดต่อจริยธรรม ตนก็จะไม่ปฏิบัติตาม

"CIA ได้เรียนรู้บทเรียนราคาแพง โดยเฉพาะเมื่อถูกร้องขอให้ทำภารกิจที่อยู่นอกเหนือความเชี่ยวชาญของเรา" นางแฮสเปลกล่าว

นางแฮสเปลระบุว่า CIA ไม่ได้เตรียมพร้อมที่จะดำเนินโครงการกักตัวและสอบสวนผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย หลังเหตุการณ์โจมตีสหรัฐในวันที่ 11 ก.ย.2544

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ในทำเนียบขาวกังวลว่าประวัติการทำงานในฐานะรองผู้อำนวยการ CIA ของนางแฮสเปล อาจสร้างปัญหาต่อวุฒิสภาในการลงมติให้การรับรองนางแฮสเปลดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการ CIA

สื่อรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวได้เรียกตัวนางแฮสเปลเข้าพบเพื่อสอบถามเกี่ยวกับประวัติการทำงานที่ผ่านมาที่เกี่ยวข้องกับการตั้งคุกลับในไทย ซึ่งมีการใช้โค้ดลับ "Cat’s Eye" เพื่อคุมขังนักโทษของ CIA ที่พัวพันกับการก่อการร้าย โดยเฉพาะกลุ่มอัลกออิดะห์

มีรายงานว่านางแฮสเปลให้การสนับสนุนการทรมานนักโทษในคุกลับดังกล่าวเพื่อให้คายความลับออกมา โดยวิธีซึ่งเป็นที่นิยมคือการทำ waterboarding โดยให้นักโทษนอนหงาย ขณะที่ผู้คุมจะเอาผ้าชุบน้ำวางบนหน้านักโทษ พร้อมกับเทน้ำลงบนหน้าอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดการสำลักน้ำ ขณะที่น้ำไหลเข้าสู่จมูกและปาก ซึ่งจะทำให้นักโทษอยู่ในสภาพเหมือนกับกำลังจมน้ำ โดย CIA เชื่อว่าเมื่อนักโทษทนการทรมานด้วยวิธีนี้ไม่ไหว ก็จะยอมเปิดเผยความลับทุกอย่างที่ CIA ต้องการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง