ข่าวอินโฟเควสท์
18:57 ญี่ปุ่นเผยยอดขายห้างสะดวกซื้อลดลงครั้งแรกรอบ 5 เดือนในพ.ค.   สมาคมเครือข่ายแฟรนไชส์ญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ยอดขายของห้างสะดวกซื้อในญี่ปุ่นลดลง 1.2% ใ…
18:34 ประธานาธิบดีเกาหลีใต้สั่งสอบหลังมีข่าวผู้อพยพชาวเยเมนหลายร้อยคนแห่อาศัยเกาะเจจู   นายมูน แจ อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ สั่งการให้มีการตรวจสอบกรณ…
18:14 โบรกเกอร์มาร์เก็ตแชร์ 10 อันดับสูงสุดประจำวันที่ 20 มิ.ย. 2561   สูงสุดประจำวันที่ 20 มิ.ย. 2561 บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย)…
18:08 นายกฯญี่ปุ่นเตรียมทัวร์ยุโรป,ตะวันออกกลางเดือนหน้า พร้อมเข้าพบผู้นำหลายประเทศ   แหล่งข่าวจากรัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนรีญ…

จีนยันไม่พบสาเหตุของโรคลึกลับจากคลื่นเสียงโซนิคตามที่สถานกงสุลสหรัฐรายงาน

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม 2561 19:33:42 น.

นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า รัฐบาลจีนยังไม่พบสาเหตุของการเกิดเสียงและความดันที่ทำให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพตามที่สถานกงสุลสหรัฐในเมืองกว่างโจวรายงาน

"ที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้ให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยของนักการทูตในจีน" นายลู่กล่าว

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์แจ้งเตือนด้านสุขภาพเมื่อวานนี้ หลังจากที่เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของสถานกงสุลสหรัฐในเมืองกว่างโจว ได้รับการวินิจฉัยว่ามีแผลที่สมอง ซึ่งทำให้มีความวิตกว่าอาจเป็นกรณีเดียวกับที่นักการทูตสหรัฐเคยถูกโจมตีจากคลื่นเสียงโซนิคขณะอยู่ที่คิวบา

แถลงการณ์ระบุว่า เจ้าหน้าที่รายดังกล่าว ซึ่งได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติหน้าที่ในเมืองกว่างโจว รายงานว่า ได้รู้สึกถึงความดัน ขณะที่ได้ยินเสียงที่ผิดปกติ

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐเตรียมส่งเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ไปยังเมืองกว่างโจวในสัปดาห์หน้า

เมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลสหรัฐสั่งให้เจ้าหน้าที่ชาวอเมริกันจำนวน 60% เดินทางออกจากสถานทูตสหรัฐประจำกรุงฮาวานา ประเทศคิวบา เพื่อกลับไปยังสหรัฐ หลังจากที่นักการทูตหลายรายได้ล้มป่วยลงโดยไม่ทราบสาเหตุ

นอกจากนี้ รัฐบาลสหรัฐได้ออกคำเตือนชาวอเมริกันให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังคิวบา อันเนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น

เจ้าหน้าที่ระบุว่า นักการทูตสหรัฐจำนวน 21 รายประสบปัญหาทางด้านสุขภาพ โดยไม่ทราบที่มาแน่ชัด ขณะที่มีอาการต่างๆ เช่น สูญเสียการได้ยิน, มีอาการวิงเวียนศีรษะ และคลื่นไส้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง