ข่าวอินโฟเควสท์
17:01 ก.ล.ต.จีนอนุมัติบริษัท 1 แห่งเปิดขายหุ้น IPO   คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ได้ประกาศอนุมัติให้บริษัทเอกชน 1 แห่งของ…
15:07 เมียนมาเผยยอดนักท่องเที่ยว H1/61 อยู่ที่ 1.72 ล้าน ชี้คนไทยเที่ยวมากขึ้น   กระทรวงโรงแรมและการท่องเที่ยวของเมียนมา เปิดเผยในวันนี้ว่า เมียนมามี…
13:09 กรมควบคุมโรค เตือนระวังโรคปอดบวมหลังพบผู้ป่วยเด็กเล็ก-ผู้สูงอายุรวมกว่า 8.4 หมื่นราย   กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง …
12:12 Coinbase จัดตั้งคณะกรรมการทางการเมือง หวังระดมทุนป้อนการเลือกตั้ง   Coinbase ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายบิตคอยน์ขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐ ได้…

ฟูจิฟิล์มฟ้องซีร็อกซ์เรียกค่าเสียหายกว่า 1 พันล้านดอลล์ เหตุยกเลิกแผนขายกิจการ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 19 มิถุนายน 2561 00:33:46 น.

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า บริษัทฟูจิฟิล์ม โฮลดิ้ง คอร์ป ได้ประกาศฟ้องบริษัทซีร็อกซ์ คอร์ป ในข้อหาละเมิดสัญญา โดยเรียกค่าเสียหายมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์

การดำเนินการทางกฎหมายของฟูจิฟิล์มมีขึ้น หลังจากที่ซีร็อกซ์ยกเลิกแผนขายกิจการให้แก่ฟูจิฟิล์มตามที่มีการตกลงกันในช่วงต้นปีนี้ ท่ามกลางเสียงคัดค้านของผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของซีร็อกซ์

ตามข้อตกลงที่ทั้งสองฝ่ายทำไว้ในเดือนม.ค. ฟูจิฟิล์มจะเข้าซื้อหุ้น 50.1% ในซีร็อกซ์ และควบรวมซีร็อกซ์เข้ากับฟูจิ ซีร็อกซ์ ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องถ่ายเอกสารในเครือของฟูจิฟิล์ม

อย่างไรก็ตาม การทำข้อตกลงดังกล่าวได้ถูกคัดค้านจากผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของซีร็อกซ์ เช่น นายคาร์ล ไอคาห์น และนายดาร์วิน ดีสัน ซึ่งกล่าวว่า ฟูจิฟิล์มประเมินมูลค่าของซีร็อกซ์ต่ำเกินไป และพวกเขาจะพิจารณาข้อเสนอก็ต่อเมื่อฟูจิฟิล์มเสนอราคาอย่างน้อย 40 ดอลลาร์/หุ้น

ทางด้านซีร็อกซ์ระบุในเดือนที่แล้วว่า ทางบริษัทตัดสินใจยกเลิกสัญญากับฟูจิฟิล์ม หลังจากที่บรรลุข้อตกลงกับผู้ถือหุ้น โดยนายเจฟฟ์ เจคอปสัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของซีร็อกซ์ ซึ่งเป็นผู้ทำข้อตกลงกับฟูจิฟิล์ม ได้ก้าวลงจากตำแหน่ง ขณะที่บอร์ดบริหารส่วนใหญ่ของซีร็อกซ์เป็นผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งจากนายไอคาห์น

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง