ข่าวอินโฟเควสท์
12:12 รมว.คลัง เผยยังไม่มีนโยบายไฟเขียวควบรวม KTB-TMB   นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ระบุว่า ยังไม่มีนโยบายให้มีการควบรวมธนาคารทหารไทย (TMB) กับ…
12:08 ก.ล.ต.ชงบอร์ดพิจารณาคำขอเป็น ICO Portal 1 รายใน ต.ค.นี้ จากที่ยื่นมา 5-6 ราย   นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และต…

ฟูจิฟิล์มฟ้องซีร็อกซ์เรียกค่าเสียหายกว่า 1 พันล้านดอลล์ เหตุยกเลิกแผนขายกิจการ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 19 มิถุนายน 2561 00:33:46 น.

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า บริษัทฟูจิฟิล์ม โฮลดิ้ง คอร์ป ได้ประกาศฟ้องบริษัทซีร็อกซ์ คอร์ป ในข้อหาละเมิดสัญญา โดยเรียกค่าเสียหายมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์

การดำเนินการทางกฎหมายของฟูจิฟิล์มมีขึ้น หลังจากที่ซีร็อกซ์ยกเลิกแผนขายกิจการให้แก่ฟูจิฟิล์มตามที่มีการตกลงกันในช่วงต้นปีนี้ ท่ามกลางเสียงคัดค้านของผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของซีร็อกซ์

ตามข้อตกลงที่ทั้งสองฝ่ายทำไว้ในเดือนม.ค. ฟูจิฟิล์มจะเข้าซื้อหุ้น 50.1% ในซีร็อกซ์ และควบรวมซีร็อกซ์เข้ากับฟูจิ ซีร็อกซ์ ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องถ่ายเอกสารในเครือของฟูจิฟิล์ม

อย่างไรก็ตาม การทำข้อตกลงดังกล่าวได้ถูกคัดค้านจากผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของซีร็อกซ์ เช่น นายคาร์ล ไอคาห์น และนายดาร์วิน ดีสัน ซึ่งกล่าวว่า ฟูจิฟิล์มประเมินมูลค่าของซีร็อกซ์ต่ำเกินไป และพวกเขาจะพิจารณาข้อเสนอก็ต่อเมื่อฟูจิฟิล์มเสนอราคาอย่างน้อย 40 ดอลลาร์/หุ้น

ทางด้านซีร็อกซ์ระบุในเดือนที่แล้วว่า ทางบริษัทตัดสินใจยกเลิกสัญญากับฟูจิฟิล์ม หลังจากที่บรรลุข้อตกลงกับผู้ถือหุ้น โดยนายเจฟฟ์ เจคอปสัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของซีร็อกซ์ ซึ่งเป็นผู้ทำข้อตกลงกับฟูจิฟิล์ม ได้ก้าวลงจากตำแหน่ง ขณะที่บอร์ดบริหารส่วนใหญ่ของซีร็อกซ์เป็นผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งจากนายไอคาห์น

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง