ข่าวอินโฟเควสท์
12:22 เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ที่ศรีลังกา เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บหลายราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ 2 แห่งที่ประเทศศรีลังกาในวัน…
11:43 พรรครัฐบาลตุรกีเรียกร้องให้จัดเลือกตั้งใหม่ที่อิสตันบูล อ้างมีบัตรเสียหลายใบ   พรรคความยุติธรรมและการพัฒนา (AKP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลตุรกี ได้เรี…
10:58 สื่อผู้ดีเผยนายกฯอังกฤษอาจถูกเรียกร้องให้ลาออก เหตุไม่พอใจวิธีจัดการ Brexit   หนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทมส์ ของอังกฤษ รายงานว่า พรรคอนุรักษนิยม ซึ่…
17:37 รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งควบคุมบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ หวั่นเอาเปรียบผู้ขายสินค้าออนไลน์   แหล่งข่าวเปิดเผยในวันนี้ว่า คณะทำงานเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่…
15:58 จีนเผยการค้าและการลงทุนกับญี่ปุ่นขยายตัวต่อเนื่องในไตรมาสแรก   กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยข้อมูลบ่งชี้ว่า จีนและญี่ปุ่นมีการขยายตัวด้านการค้าและกา…

ญี่ปุ่นไฟเขียวผลักดันไทยเข้าร่วมความตกลง TPP

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 18 กรกฎาคม 2561 22:15:09 น.
ญี่ปุ่นและไทยเห็นพ้องกันในวันนี้ในการผลักดันให้ไทยเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิกหรือ TPP

ทั้งนี้ ในการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมระดับสูงไทย-ญี่ปุ่นที่กรุงโตเกียว ซึ่งมีนายโยชิฮิเดะ สึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีของไทย เป็นประธานร่วม ที่ประชุมได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ญี่ปุ่นยืนยันให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่เพื่อให้ไทยเป็นสมาชิก TPP และทั้ง 2 ฝ่ายจะจัดการประชุมหารือกันในระดับคณะทำงานเพื่อเร่งกระบวนการดังกล่าว

นายสึกะกล่าวเน้นย้ำความสำคัญของกรอบความตกลง TPP โดยระบุว่า TPP มีความเชื่อมโยงกับยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้างของญี่ปุ่น
ขณะเดียวกัน นายสมคิดได้ระบุถึงโครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพ-เชียงใหม่ว่าเป็นโครงการที่จะทำให้ญี่ปุ่นและไทยมีความใกล้ชิดกันมากขึ้น
นอกจากนี้ นายสึกะยังได้ขอบคุณรัฐบาลไทยที่ได้บริจาคเงิน 5 ล้านบาทเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุอุทกภัยทางตะวันตกของประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง