ข่าวอินโฟเควสท์
16:10 BAY มองกรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 31.10-31.40 ตลาดจับตารายงานการประชุมกนง.-ตัวเลขส่งออก   กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) เผยมุมม…
16:10 MCOT คาดเปิดประมูลพัฒนาที่ดิน 50+20 ไร่อย่างเร็วปลายปี 62,เชื่อปีนี้ไม่ขาดทุน-ย้ำพร้อมคืนคลื่น 2600 MHz หากชดเชยคุ้ม   นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมกา…
16:02 ศูนย์วิจัยกสิกรไทยฯ คงคาดการณ์เศรษฐกิจไทยปี 62 โต 4% ปัจจัยใน-นอกประเทศยังไม่ชัดเจน   ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ยังคงประมาณการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในป…
15:41 ครม. ห่วงผลกระทบหลังกมธ.ยุโรปรายงานไทยติดลิสต์ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา กำชับหน่วยงานเร่งกำกับดูแล   พ.อ.อธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนั…
15:39 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดพุ่ง 446.17 จุด ขานรับเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากนักลง…

ญี่ปุ่นไฟเขียวผลักดันไทยเข้าร่วมความตกลง TPP

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 18 กรกฎาคม 2561 22:15:09 น.
ญี่ปุ่นและไทยเห็นพ้องกันในวันนี้ในการผลักดันให้ไทยเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิกหรือ TPP

ทั้งนี้ ในการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมระดับสูงไทย-ญี่ปุ่นที่กรุงโตเกียว ซึ่งมีนายโยชิฮิเดะ สึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีของไทย เป็นประธานร่วม ที่ประชุมได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า ญี่ปุ่นยืนยันให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่เพื่อให้ไทยเป็นสมาชิก TPP และทั้ง 2 ฝ่ายจะจัดการประชุมหารือกันในระดับคณะทำงานเพื่อเร่งกระบวนการดังกล่าว

นายสึกะกล่าวเน้นย้ำความสำคัญของกรอบความตกลง TPP โดยระบุว่า TPP มีความเชื่อมโยงกับยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้างของญี่ปุ่น
ขณะเดียวกัน นายสมคิดได้ระบุถึงโครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพ-เชียงใหม่ว่าเป็นโครงการที่จะทำให้ญี่ปุ่นและไทยมีความใกล้ชิดกันมากขึ้น
นอกจากนี้ นายสึกะยังได้ขอบคุณรัฐบาลไทยที่ได้บริจาคเงิน 5 ล้านบาทเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุอุทกภัยทางตะวันตกของประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง