ข่าวอินโฟเควสท์
18:11 พาณิชย์ นำผู้ประกอบการไทยเจรจาจับคู่ธุรกิจกับกัมพูชา ปิดดีลค้าขายทันทีกว่า 20 ล้านบาท   นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรว…
17:39 เกิดแผ่นดินไหว 6.1 แมกนิจูดในทางตะวันออกของอินโดนีเซีย ไม่มีรายงานสึนามื   กรมอุตุนิยมวิทยาและธรณีฟิสิกส์อินโดนีเซียเปิดเผยกับสำนักข่าวซินหัวผ่…
17:32 รัฐบาลจับมือผู้นำศาสนาร่วมแก้ปัญหายาเสพติดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างจริงจัง   พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พ…
17:28 ก.ล.ต.จีนสั่งลงดาบนักลงทุน 3 รายฐานฝ่าฝืนข้อกำหนดการซื้อขายหลักทรัพย์   คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ประกาศลงโทษนักล…

ทำเนียบขาวซื้อเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันใหม่ 2 ลำจากโบอิ้ง มูลค่า $3.9 พันล้าน

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม 2561 11:56:34 น.

ทำเนียบขาวได้เซ็นสัญญาซื้อเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน 2 ลำ มูลค่า 3.9 พันล้านดอลลาร์ จากบริษัทโบอิ้ง โดยเครื่องบินลำใหม่จะส่งมอบพร้อมใช้งานภายในปี 2567 เพื่อเปลี่ยนกับลำเก่าที่ใช้งานมา 31 ปีแล้ว

ทั้งนี้ แม้ทำเนียบขาวระบุว่า ทางรัฐบาลสามารถต่อรองราคาลง 1.4 พันล้านดอลลาร์ จากราคาเสนอตอนแรกที่ 5.3 พันล้านดอลลาร์ แต่คำกล่าวอ้างดังกล่าวยังคงถูกตั้งคำถาม เนื่องจากทวีตของนายโดนัลด์ ทรัมป์ในขณะที่เขาดำรงค์ตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้วระบุว่า "ต้นทุนในการสร้างเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน ซึ่งเป็นโบอิ้ง 747 ในระดับสูงกว่า 4 พันล้านดอลลาร์ สำหรับประธานาธิบดีสหรัฐในอนาคต ถือว่าแพงเกินไป" และเขาขู่ที่จะยกเลิกคำสั่งซื้อเครื่องบินจากโบอิ้ง ซึ่งบ่งบอกว่าราคาเสนอเบื้องต้นน่าจะต่ำกว่าที่เปิดเผย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ปธน.ทรัมป์ได้เปิดเผยกับสื่อสหรัฐว่า เครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันลำใหม่จะเปลี่ยนจากเดิมที่ใช้สีขาว-น้ำเงิน เป็นการผสมกันของสีแดง ขาว น้ำเงิน ซึ่งจะสอดคล้องกับเอกลักษณ์ของสหรัฐมากกว่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง