ข่าวอินโฟเควสท์
22:31 ราคาทองฟื้นตัว หลังดิ่งแตะนิวโลว์ 19 เดือนในสัปดาห์ที่แล้ว   ราคาทองฟื้นตัวขึ้นหลังจากดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 19 เดือนในสัปดาห์ที่แล้ว โดยได้…
22:11 ราคาน้ำมัน WTI ฟื้นตัววันนี้ หลังร่วงติดต่อกัน 7 สัปดาห์   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ฟื้นตัวขึ้นในวันนี้ หลังจากร่วงลงติดต่อกัน 7 สัปดาห์ โดยไ…
21:50 ตุรกีประณามเหตุกราดยิงสถานทูตสหรัฐ ชี้เป็นการสร้างสถานการณ์วุ่นวาย   นายอิบราฮิม คาลิน โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีตุรกี กล่าวว่า เหตุการณ์กราดยิงบร…
21:31 จีนประกาศลดราคาน้ำมันเบนซิน-ดีเซล มีผลพรุ่งนี้   คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ประกาศในวันนี้ว่า จีนจะปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิ…
21:14 ดาวโจนส์พุ่งกว่า 100 จุด ขานรับดีลซื้อขายกิจการ,นักลงทุนคลายกังวลสงครามการค้า   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นกว่า 100 จุดในวันนี้ ขานรับการทำข้อตกลงซื้…

คะแนนนิยมปธน.เกาหลีใต้ลดลง หลังเกิดความขัดแย้งกรณีขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม 2561 14:52:59 น.

ผลสำรวจของเรียลมิเตอร์โพลระบุว่า คะแนนนิยมของประธานาธิบดีมูน แจ อิน แห่งเกาหลีใต้ ตกลงเหลือเพียง 61.7% ท่ามกลางความขัดแย้งที่เพิ่มขึ้น หลังจากรัฐบาลอนุมัติการปรับขึ้นต่างแรงขั้นต่ำ ซึ่งเป็นเหตุให้บรรดาผู้ประกอบวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับภาระต้นทุนค่าแรงที่สูงขึ้น

คะแนนความนิยมของมูน แจ อิน ร่วงลง 6.4% ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เหลือเพียง 61.7% ในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ประธานาธิบดีมูน แจ อิน เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนพ.ค.ปีที่แล้ว

ผลสำรวจดังกล่าวเป็นการเก็บข้อจากผู้ร่วมตอบแบบสอบถาม 1,504 คน ในช่วงวันจันทร์-วันพุธที่ผ่านมา โดยมีค่าความคลาดเคลื่อนที่ 2.5% และระดับความเชื่อมั่นที่ 95%

คะแนนความนิยมที่ตกฮวบของนายมูน แจ อิน เกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลตัดสินใจปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 10.9% สู่ระดับ 8,350 วอนต่อชั่วโมง (ประมาณ 7.4 ดอลลาร์สหรัฐ) โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในปีหน้า

การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นผลมาจากการเรียกร้องของกลุ่มแรงงานที่ไม่ขึ้นทะเบียน แต่นายจ้างจำนวนมากโดยเฉพาะเจ้าของร้านสะดวกซื้อต่างก็ออกมาแสดงความไม่พอใจต่อการปรับขึ้นค่างแรงในครั้งนี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง