ข่าวอินโฟเควสท์
17:07 (เพิ่มเติม) จีนเผยราคาบ้านเดือนก.ย.ยังมีเสถียรภาพ หลังรัฐเดินหน้าควบคุมตลาดอสังหาฯ   สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ราคาบ้านใ…
16:33 แหล่งข่าวเผยซัมมิต "ทรัมป์-คิม" ครั้งที่ 2 ไม่น่าจะเกิดขึ้นภายในปีนี้   เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐเปิดเผยว่า การประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่าง…

คะแนนนิยมปธน.เกาหลีใต้ลดลง หลังเกิดความขัดแย้งกรณีขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม 2561 14:52:59 น.

ผลสำรวจของเรียลมิเตอร์โพลระบุว่า คะแนนนิยมของประธานาธิบดีมูน แจ อิน แห่งเกาหลีใต้ ตกลงเหลือเพียง 61.7% ท่ามกลางความขัดแย้งที่เพิ่มขึ้น หลังจากรัฐบาลอนุมัติการปรับขึ้นต่างแรงขั้นต่ำ ซึ่งเป็นเหตุให้บรรดาผู้ประกอบวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับภาระต้นทุนค่าแรงที่สูงขึ้น

คะแนนความนิยมของมูน แจ อิน ร่วงลง 6.4% ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เหลือเพียง 61.7% ในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ประธานาธิบดีมูน แจ อิน เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนพ.ค.ปีที่แล้ว

ผลสำรวจดังกล่าวเป็นการเก็บข้อจากผู้ร่วมตอบแบบสอบถาม 1,504 คน ในช่วงวันจันทร์-วันพุธที่ผ่านมา โดยมีค่าความคลาดเคลื่อนที่ 2.5% และระดับความเชื่อมั่นที่ 95%

คะแนนความนิยมที่ตกฮวบของนายมูน แจ อิน เกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลตัดสินใจปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 10.9% สู่ระดับ 8,350 วอนต่อชั่วโมง (ประมาณ 7.4 ดอลลาร์สหรัฐ) โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในปีหน้า

การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นผลมาจากการเรียกร้องของกลุ่มแรงงานที่ไม่ขึ้นทะเบียน แต่นายจ้างจำนวนมากโดยเฉพาะเจ้าของร้านสะดวกซื้อต่างก็ออกมาแสดงความไม่พอใจต่อการปรับขึ้นค่างแรงในครั้งนี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง