ข่าวอินโฟเควสท์
18:11 พาณิชย์ นำผู้ประกอบการไทยเจรจาจับคู่ธุรกิจกับกัมพูชา ปิดดีลค้าขายทันทีกว่า 20 ล้านบาท   นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรว…
17:39 เกิดแผ่นดินไหว 6.1 แมกนิจูดในทางตะวันออกของอินโดนีเซีย ไม่มีรายงานสึนามื   กรมอุตุนิยมวิทยาและธรณีฟิสิกส์อินโดนีเซียเปิดเผยกับสำนักข่าวซินหัวผ่…
17:32 รัฐบาลจับมือผู้นำศาสนาร่วมแก้ปัญหายาเสพติดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างจริงจัง   พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พ…
17:28 ก.ล.ต.จีนสั่งลงดาบนักลงทุน 3 รายฐานฝ่าฝืนข้อกำหนดการซื้อขายหลักทรัพย์   คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ประกาศลงโทษนักล…

คะแนนนิยมปธน.เกาหลีใต้ลดลง หลังเกิดความขัดแย้งกรณีขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม 2561 14:52:59 น.

ผลสำรวจของเรียลมิเตอร์โพลระบุว่า คะแนนนิยมของประธานาธิบดีมูน แจ อิน แห่งเกาหลีใต้ ตกลงเหลือเพียง 61.7% ท่ามกลางความขัดแย้งที่เพิ่มขึ้น หลังจากรัฐบาลอนุมัติการปรับขึ้นต่างแรงขั้นต่ำ ซึ่งเป็นเหตุให้บรรดาผู้ประกอบวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับภาระต้นทุนค่าแรงที่สูงขึ้น

คะแนนความนิยมของมูน แจ อิน ร่วงลง 6.4% ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เหลือเพียง 61.7% ในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ประธานาธิบดีมูน แจ อิน เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนพ.ค.ปีที่แล้ว

ผลสำรวจดังกล่าวเป็นการเก็บข้อจากผู้ร่วมตอบแบบสอบถาม 1,504 คน ในช่วงวันจันทร์-วันพุธที่ผ่านมา โดยมีค่าความคลาดเคลื่อนที่ 2.5% และระดับความเชื่อมั่นที่ 95%

คะแนนความนิยมที่ตกฮวบของนายมูน แจ อิน เกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลตัดสินใจปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 10.9% สู่ระดับ 8,350 วอนต่อชั่วโมง (ประมาณ 7.4 ดอลลาร์สหรัฐ) โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในปีหน้า

การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็นผลมาจากการเรียกร้องของกลุ่มแรงงานที่ไม่ขึ้นทะเบียน แต่นายจ้างจำนวนมากโดยเฉพาะเจ้าของร้านสะดวกซื้อต่างก็ออกมาแสดงความไม่พอใจต่อการปรับขึ้นค่างแรงในครั้งนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง