ข่าวอินโฟเควสท์
20:34 ดอลลาร์ปรับตัวแคบในกรอบ 112 เยน กังวลช่องว่างอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ-ญี่ปุ่น   ดอลลาร์ปรับตัวแคบในช่วงบนของกรอบ 112 เยนในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนไม่ต้อ…
20:14 ตัวแทนเจรจา EU ชี้ร่างข้อตกลง Brexit มีความเป็นธรรม,สมดุล   นายมิเชล บาร์นิเยร์ ตัวแทนเจรจาฝ่ายสหภาพยุโรป (EU) ในประเด็นการแยกตัวของอังกฤษออกจา…
19:53 "เครดิต สวิส"ชูหุ้นจีน,สิงคโปร์,อินโดนีเซียน่าสนใจ แม้ตลาดหุ้นเอเชียร่วงลงในปีนี้   นายซูเรช แทนเทีย นักวิเคราะห์จากเครดิต สวิส กล่าวว่า เขายัง…
19:26 JD.com เผยรายได้ต่ำกว่าคาดในไตรมาส 3   JD.com ซึ่งเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซใหญ่เป็นอันดับ 2 ของจีน รองจากอาลีบาบา เปิดเผยว่า บริษัทมีรายได้ต่ำกว่าค…
19:03 สื่อเผย"คาร์ลอส โกสน์"ประธาน"นิสสัน"แจ้งรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริงเกือบ 1 หมื่นล้านเยน   สำนักข่าวจิจิของญี่ปุ่นรายงานว่า นายคาร์ลอส โกสน์ ประธา…

ราคาหุ้นไบเออร์ดิ่งกว่า 10% หลังมอนซานโตแพ้คดีราวน์อัพก่อมะเร็ง

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 13 สิงหาคม 2561 18:40:39 น.

ราคาหุ้นไบเออร์ ดิ่งลงมากกว่า 10% ในวันนี้ แตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 2 ปี หลังจากคณะลูกขุนในรัฐแคลิฟอร์เนียมีคำสั่งให้บริษัทมอนซานโต ซึ่งเป็นบริษัทในเครือไบเออร์ จ่ายเงินชดเชยแก่ผู้ป่วยโรคมะเร็งรายหนึ่งจำนวน 289 ล้านดอลลาร์ หรือราว 9,600 ล้านบาทเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี้ ราคาหุ้นไบเออร์ร่วงลง 10.6% สู่ระดับ 83.48 ยูโรในการซื้อขายช่วงบ่ายนี้ที่ตลาดหุ้นแฟรงก์เฟิร์ต

คณะลูกขุนมีความเห็นว่า มอนซานโตมีความผิด กรณีที่ไม่ได้แจ้งผู้ป่วยรายนี้ รวมทั้งผู้บริโภครายอื่นๆ เกี่ยวกับความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งจากการใช้ผลิตภัณฑ์ยาฆ่าหญ้า "ราวน์อัพ" ซึ่งมีสารไกลโฟเสท

คดีดังกล่าวถือเป็นคดีแรกในจำนวนมากกว่า 5,000 คดีที่มอนซานโตถูกฟ้องร้องในสหรัฐ

อย่างไรก็ดี มอนซานโตยืนยันว่า ทางบริษัทจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินดังกล่าว และระบุว่า ผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์กว่า 800 กรณีได้สนับสนุนความจริงที่ว่า สารไกลโฟเสทไม่ได้เป็นสารก่อมะเร็ง

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง