ข่าวอินโฟเควสท์
02:11 EU ยังคงหวังสหราชอาณาจักรทำการประนีประนอมประเด็น Brexit   นายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรียุโรป กล่าวว่า เขายังคงมีความเชื่อมั่นว่า การประนีประน…
01:54 แทนซาเนียไว้อาลัยทั่วประเทศ 4 วัน หลังมีผู้เสียชีวิต 131 รายจากเหตุเรือเฟอร์รี่ล่ม   นายจอห์น มากูฟูลี ประธานาธิบดีแทนซาเนีย ประกาศการไว้อาลัยท…
01:39 ญี่ปุ่นเผยยอดขายห้างสรรพสินค้าลดลง 0.2% ในเดือนส.ค.   สมาคมห้างสรรพสินค้าญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ยอดขายของห้างสรรพสินค้าในญี่ปุ่นลดลง 0.2% ในเดือนส.ค…
00:24 อินเดียยกเลิกการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกับปากีสถาน หลังเกิดเหตุสังหารทหารอินเดีย   รัฐบาลอินเดียประกาศยกเลิกการจัดการประชุมระหว่างรัฐมนตรีต่าง…

ราคาหุ้นไบเออร์ดิ่งกว่า 10% หลังมอนซานโตแพ้คดีราวน์อัพก่อมะเร็ง

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 13 สิงหาคม 2561 18:40:39 น.

ราคาหุ้นไบเออร์ ดิ่งลงมากกว่า 10% ในวันนี้ แตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 2 ปี หลังจากคณะลูกขุนในรัฐแคลิฟอร์เนียมีคำสั่งให้บริษัทมอนซานโต ซึ่งเป็นบริษัทในเครือไบเออร์ จ่ายเงินชดเชยแก่ผู้ป่วยโรคมะเร็งรายหนึ่งจำนวน 289 ล้านดอลลาร์ หรือราว 9,600 ล้านบาทเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี้ ราคาหุ้นไบเออร์ร่วงลง 10.6% สู่ระดับ 83.48 ยูโรในการซื้อขายช่วงบ่ายนี้ที่ตลาดหุ้นแฟรงก์เฟิร์ต

คณะลูกขุนมีความเห็นว่า มอนซานโตมีความผิด กรณีที่ไม่ได้แจ้งผู้ป่วยรายนี้ รวมทั้งผู้บริโภครายอื่นๆ เกี่ยวกับความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งจากการใช้ผลิตภัณฑ์ยาฆ่าหญ้า "ราวน์อัพ" ซึ่งมีสารไกลโฟเสท

คดีดังกล่าวถือเป็นคดีแรกในจำนวนมากกว่า 5,000 คดีที่มอนซานโตถูกฟ้องร้องในสหรัฐ

อย่างไรก็ดี มอนซานโตยืนยันว่า ทางบริษัทจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินดังกล่าว และระบุว่า ผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์กว่า 800 กรณีได้สนับสนุนความจริงที่ว่า สารไกลโฟเสทไม่ได้เป็นสารก่อมะเร็ง

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง