ข่าวอินโฟเควสท์
06:55 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ เหตุข้อมูลเศรษฐกิจ,ผลประกอบการอ่อนแอกดดันตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดลบเมื่อคืนนี้ (21 ก.พ.) เนื่องจากการเปิดเผยข้…
06:49 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดลบ 20 เซนต์ วิตกสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐพุ่งต่อเนื่อง   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ …
06:46 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดลบ 103.81 จุด วิตกข้อมูลศก.สหรัฐซบเซา,หุ้นพลังงาน-สุขภาพร่วง   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (…
06:02 (REPEAT) สหรัฐเผยยอดขายบ้านมือสองเดือนม.ค.ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 3 ปี   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ยอด…
23:28 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของส…

ราคาหุ้นไบเออร์ดิ่งกว่า 10% หลังมอนซานโตแพ้คดีราวน์อัพก่อมะเร็ง

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 13 สิงหาคม 2561 18:40:39 น.

ราคาหุ้นไบเออร์ ดิ่งลงมากกว่า 10% ในวันนี้ แตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 2 ปี หลังจากคณะลูกขุนในรัฐแคลิฟอร์เนียมีคำสั่งให้บริษัทมอนซานโต ซึ่งเป็นบริษัทในเครือไบเออร์ จ่ายเงินชดเชยแก่ผู้ป่วยโรคมะเร็งรายหนึ่งจำนวน 289 ล้านดอลลาร์ หรือราว 9,600 ล้านบาทเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี้ ราคาหุ้นไบเออร์ร่วงลง 10.6% สู่ระดับ 83.48 ยูโรในการซื้อขายช่วงบ่ายนี้ที่ตลาดหุ้นแฟรงก์เฟิร์ต

คณะลูกขุนมีความเห็นว่า มอนซานโตมีความผิด กรณีที่ไม่ได้แจ้งผู้ป่วยรายนี้ รวมทั้งผู้บริโภครายอื่นๆ เกี่ยวกับความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งจากการใช้ผลิตภัณฑ์ยาฆ่าหญ้า "ราวน์อัพ" ซึ่งมีสารไกลโฟเสท

คดีดังกล่าวถือเป็นคดีแรกในจำนวนมากกว่า 5,000 คดีที่มอนซานโตถูกฟ้องร้องในสหรัฐ

อย่างไรก็ดี มอนซานโตยืนยันว่า ทางบริษัทจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินดังกล่าว และระบุว่า ผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์กว่า 800 กรณีได้สนับสนุนความจริงที่ว่า สารไกลโฟเสทไม่ได้เป็นสารก่อมะเร็ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง