ข่าวอินโฟเควสท์
01:39 FAA เชิญเจ้าหน้าที่การบินพลเรือนทั่วโลกประชุม 23 พ.ค.หารือโบอิ้ง 737 MAX   สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐ (FAA) แถลงในวันนี้ว่า FAA จะเชิญเจ…
00:30 เจ้าหน้าที่ศรีลังกาหั่นตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์โจมตีเหลือ 253 ราย ไม่ใช่ 359 ราย   กระทรวงสาธารณสุขของศรีลังกา แถลงในวันนี้ว่า เหตุการณ์ร…
00:05 บอนด์ยีลด์สหรัฐดีดตัว นักลงทุนจับตาตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาตัวเลขเศรษฐกิจส…
23:55 ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นจากคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย กังวลเศรษฐกิจโลก   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ จากคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ท่า…
23:36 รัฐบาลอังกฤษเตือนประชาชนเลี่ยงเดินทางไปศรีลังกา หวั่นเกิดการโจมตีครั้งใหม่   รัฐบาลอังกฤษออกประกาศเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังศรีลั…

ออสเตรเลียแบนหัวเว่ย-ZTE วางโครงข่าย 5G หวั่นกระทบความมั่นคง

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม 2561 18:14:50 น.

รัฐบาลออสเตรเลียสั่งห้ามบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีส์ และบริษัท ZTE สองบริษัทโทรคมนาคมของจีน ในการจัดหาอุปกรณ์สำหรับการวางโครงข่ายโทรศัพท์มือถือ 5G เนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงที่จะถูกแทรกแซงจากต่างชาติ

อย่างไรก็ดี รัฐบาลออสเตรเลียไม่ได้ระบุชื่อของบริษัทหัวเว่ย และ ZTE ในแถลงการณ์ที่ว่า "รัฐบาลพิจารณาแล้วเห็นว่า การมีส่วนเกี่ยวข้องของบริษัทที่มีแนวโน้มจะทำตามคำสั่งของรัฐบาลต่างชาติที่ขัดแย้งต่อกฎหมายออสเตรเลียนั้น อาจสร้างความเสี่ยงที่จะประสบความล้มเหลวในการปกป้องเครือข่าย 5G จากการถูกแทรกแซง หรือเข้าถึงข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาต"

แถลงการณ์ดังกล่าวบ่งชี้ถึงความกังวลของรัฐบาลออสเตรเลียต่อบริษัทหัวเว่ย และ ZTE ที่อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ
ทางด้านหัวเว่ยได้ออกมายืนยันว่า บริษัทไม่ได้ถูกควบคุมโดยรัฐบาลจีน และการดำเนินการดังกล่าวสร้างความผิดหวังให้กับผู้บริโภคในออสเตรเลียอย่างมาก

ท่าทีของออสเตรเลียมีความคล้ายคลึงกับสหรัฐที่ได้จำกัดการลงทุนของหัวเว่ยในสหรัฐ เพราะกังวลว่าอุปกรณ์ของหัวเว่ยอาจเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง