ข่าวอินโฟเควสท์
15:15 รมว.ต่างประเทศไอร์แลนด์หวังข้อตกลง Brexit สรุปได้ภายในเดือนต.ค.   นายไซมอน โคฟนีย์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศไอร์แลนด์ เปิดเผยว่า การถอนตัวของอั…
14:39 ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดอ่อนตัวลง เหตุวิตกส่งออก-นำเข้าจีนอ่อนตัวต่ำกว่าคาดการณ์   ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดวันนี้อ่อนตัวลง เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกั…
14:35 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดบวก 32.01 จุด ขานรับเจรจาการค้า   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดตลาดวันนี้ปรับตัวลง ภายหลังจากที่การ…
13:00 กลุ่มชาวเคิร์ดทำข้อตกลงกับกองทัพซีเรีย เปิดทางกองทัพมุ่งเหนือสกัดตุรกี   กลุ่มชาวเคิร์ดในซีเรียเผยรัฐบาลซีเรียได้ให้ความเห็นชอบที่จะส่งกองทัพมา…
11:05 "ทรัมป์"ย้ำถอนกองทัพสหรัฐออกจากซีเรียถูกต้องแล้ว เปิดทางมหาอำนาจชาติอื่นเข้าแทรกแซง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้ออกมาปกป้องการตัด…

ออสเตรเลียแบน"หัวเว่ย"-ZTE วางโครงข่าย 5G หวั่นกระทบความมั่นคง

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม 2561 18:14:50 น.

รัฐบาลออสเตรเลียสั่งห้ามบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีส์ และบริษัท ZTE สองบริษัทโทรคมนาคมของจีน ในการจัดหาอุปกรณ์สำหรับการวางโครงข่ายโทรศัพท์มือถือ 5G เนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงที่จะถูกแทรกแซงจากต่างชาติ

อย่างไรก็ดี รัฐบาลออสเตรเลียไม่ได้ระบุชื่อของบริษัทหัวเว่ย และ ZTE ในแถลงการณ์ที่ว่า "รัฐบาลพิจารณาแล้วเห็นว่า การมีส่วนเกี่ยวข้องของบริษัทที่มีแนวโน้มจะทำตามคำสั่งของรัฐบาลต่างชาติที่ขัดแย้งต่อกฎหมายออสเตรเลียนั้น อาจสร้างความเสี่ยงที่จะประสบความล้มเหลวในการปกป้องเครือข่าย 5G จากการถูกแทรกแซง หรือเข้าถึงข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาต"

แถลงการณ์ดังกล่าวบ่งชี้ถึงความกังวลของรัฐบาลออสเตรเลียต่อบริษัทหัวเว่ย และ ZTE ที่อาจเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ
ทางด้านหัวเว่ยได้ออกมายืนยันว่า บริษัทไม่ได้ถูกควบคุมโดยรัฐบาลจีน และการดำเนินการดังกล่าวสร้างความผิดหวังให้กับผู้บริโภคในออสเตรเลียอย่างมาก

ท่าทีของออสเตรเลียมีความคล้ายคลึงกับสหรัฐที่ได้จำกัดการลงทุนของหัวเว่ยในสหรัฐ เพราะกังวลว่าอุปกรณ์ของหัวเว่ยอาจเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง