ข่าวอินโฟเควสท์
13:33 ฝ่ายค้าน จ่อยื่นญัตติด่วนตั้งคกก.สอบข้อเท็จจริงปมสรรหา ส.ว.-คุณสมบัตินายกฯ-จี้ตั้งรัฐบาลโดยเร็ว   นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่…
13:33 ภาวะตลาดหุ้นออสเตรเลีย: S&P/ASX 200 ปิดบวก 39.10 จุด สอดคล้องภูมิภาค   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เช่น…
13:25 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดลบ 151.29 จุด เหตุเงินเยนแข็งฉุดหุ้นกลุ่มส่งออก   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดลบในวันนี้ ท่ามกลางการซื้อขายที่…
13:22 (เพิ่มเติม)ราคาทองคำแท่งวันนี้บาทละ 19,950.00 บาท   ของสมาคมค้าทองคำ เมื่อเวลา 12:49 น. ซื้อ (บาท) ขาย (บาท) ทองคำแท่ง 19,850.00 19,950.00 ทอง…
13:21 พาณิชย์ ระดมผู้ทรงคุณวุฒิร่วมถกสงครามการค้า วางแนวทางรับมือก่อนนำเสนอ ครม.ขับเคลื่อนอย่างเป็นรูปธรรม   น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงาน…

คณะกก.รางวัลโนเบลยันอองซานซูจีไม่ถูกริบรางวัล แม้ถูกโจมตีกรณีโรฮิงญา

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม 2561 01:57:09 น.

คณะกรรมการรางวัลโนเบลของนอร์เวย์แถลงว่า นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา จะไม่ถูกริบรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ  แม้ว่าสหประชาชาติ (UN) มีรายงานออกมาว่า กองทัพเมียนมาได้ทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญา

"เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องรู้ว่า การมอบรางวัลโนเบล ไม่ว่าจะเป็นสาขาฟิสิกส์ วรรณกรรม หรือสันติภาพ ถือเป็นการมอบให้สำหรับความพยายาม หรือความสำเร็จในอดีต" นายโอลาฟ โจเอลสแตด เลขาธิการคณะกรรมการรางวัลโนเบลกล่าว

"นางออง ซาน ซูจีได้รับรางวัลโนเบลสำหรับการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและเสรีภาพจนถึงปี 1991 ซึ่งเป็นปีที่เธอได้รับรางวัล" เขากล่าว
นายโจเอลสแตดกล่าวเสริมว่า กฎระเบียบเกี่ยวกับรางวัลโนเบลยังระบุห้ามการริบรางวัลคืน
ที่ผ่านมา นางออง ซาน ซูจีได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ที่ได้เพิกเฉยต่อการที่กองทัพเมียนมาทำการกวาดล้างชาวโรฮิงญา

คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHRC) เปิดเผยว่า ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมาควรถูกสอบสวนและดำเนินคดีฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ รวมถึงคดีอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับมนุษยธรรม และอาชญากรรมสงครามอื่นๆ

รายงานดังกล่าวซึ่งจัดทำขึ้นในเดือนมี.ค.ปีที่แล้ว ได้เปิดเผยให้เห็นถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการกดขี่ข่มเหงชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ รวมถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในรัฐกะฉิ่นและรัฐฉาน ซึ่งเป็นหนึ่งในอาชญากรรมที่ร้ายแรงที่สุดภายใต้กฎหมายสากล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง