ข่าวอินโฟเควสท์
17:00 ก.ล.ต.จีนอนุมัติบริษัทเอกชนเสนอขายหุ้น IPO เพิ่ม 3 แห่ง   คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ได้ประกาศอนุมัติให้บริษัทเอกช…
15:56 นายกรัฐมนตรีศรีลังกาประกาศลาออก คาดดึงนายกฯคนก่อนรับหน้าที่แทน   นายมาฮินดา ราชปักษา นายกรัฐมนตรีศรีลังกา ได้ประกาศลาออกในวันนี้ หลังจากที่เพิ่…
15:22 กกต.เตรียมพร้อมจัดเลือกตั้ง ยกร่างระเบียบเกี่ยวข้องห้ามรูปคนนอกขึ้นป้ายหาเสียง   นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยว…

ซีอีโอ Danske Bank ธนาคารใหญ่สุดในเดนมาร์กประกาศลาออก หลังเหตุอื้อฉาวกรณีฟอกเงิน

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 20 กันยายน 2561 00:21:14 น.

นายโธมัส เอฟ บอร์เจน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Danske Bank ซึ่งเป็นธนาคารขนาดใหญ่ที่สุดของเดนมาร์ก ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังเกิดเหตุอื้อฉาวเกี่ยวกับการฟอกเงินในสาขาของธนาคารในเอสโทเนีย

นายบอร์เจนกล่าวในแถลงการณ์ว่า "เป็นที่ชัดเจนว่า Danske Bank ประสบความล้มเหลวด้านความรับผิดชอบกรณีของการฟอกเงินในเอสโทเนีย ซึ่งผมขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างยิ่ง"

"ถึงแม้ว่าผลการสอบสวนของบริษัทกฎหมายภายนอกได้ข้อสรุปว่าผมได้ปฏิบัติตามหน้าที่รับผิดชอบทางด้านกฎหมาย แต่ผมก็เชื่อว่าจะเป็นการดีที่สุดสำหรับทุกฝ่ายหากผมประกาศลาออก" แถลงการณ์ระบุ

นอกจากนี้ Danske Bank ยังระบุว่า คณะกรรมการของธนาคารได้ตัดสินใจที่จะบริจาคเงินรายได้ที่มาจากลูกค้าที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในเอสโทเนียในช่วงปี 2550-2558 ให้แก่มูลนิธิแห่งหนึ่งเพื่อสนับสนุนการกวาดล้างการก่ออาชญากรรมทางการเงินระหว่างประเทศ ซึ่งรวมถึงการฟอกเงินในเดนมาร์กและเอสโทเนีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง