ข่าวอินโฟเควสท์
21:49 นักวิเคราะห์เตือนภาคการผลิตสหรัฐหดตัวครั้งแรกรอบ 10 ปีบ่งชี้ศก. Q3 ชะลอตัว   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่…
21:14 "มาร์กิต"เผยดัชนี PMI รวมภาคผลิต-บริการสหรัฐต่ำสุดรอบ 3 เดือนในส.ค.   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนี…
21:02 ดอลลาร์อ่อนค่าในกรอบ 106 เยน ซื้อขายระมัดระวัง ก่อน"พาวเวล"กล่าวสุนทรพจน์พรุ่งนี้   ดอลลาร์อ่อนค่าในกรอบ 106 เยน ขณะที่นักลงทุนซื้อขายอย่างระมั…
20:51 ดาวโจนส์พุ่งกว่า 150 จุด บวกวันที่ 2 เก็ง"พาวเวล"ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นกว่า 150 จุดในวันนี้ โดยปรับตัวขึ้นเป็นวันที่ 2 ท่า…
20:37 สื่อตีข่าว"แอปเปิล"เตรียมเปิดตัว iPhone ใหม่ 3 รุ่นเดือนหน้า   สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า บริษัทแอปเปิล อิงค์เตรียมเปิดตัว iPhone ใหม่ 3 รุ่น…

สิงคโปร์สั่งปรับแกร็บ-อูเบอร์เกือบ 10 ล้านดอลล์ ฐานละเมิดกฏหมายแข่งขันในตลาด

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 24 กันยายน 2561 18:53:34 น.

คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคและการแข่งขันในตลาดของสิงคโปร์ (CCCS) มีมติสั่งปรับบริษัทแกร็บและอูเบอร์เป็นเงินจำนวน 9.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (13 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์) หรือราว 308 ล้านบาท กรณีที่อูเบอร์ขายกิจการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้แก่แกร็บเพื่อแลกกับการได้สิทธิเข้าถือหุ้น 27.5% ในแกร็บ

ทั้งนี้ CCCS สั่งปรับแกร็บเป็นเงิน 6.4 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ และอูเบอร์เป็นเงิน 6.6 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ และสั่งให้แกร็บยกเลิกข้อตกลงที่ทำไว้กับคนขับแท็กซี่ และบริษัทแท็กซี่

นอกจากนี้ CCCS ยังมีคำสั่งให้อูเบอร์ขายรถยนต์ในบริษัทไลอ้อน ซิตี้ เรนทัล ซึ่งเป็นธุรกิจเช่าซื้อในสิงคโปร์ ให้แก่บริษัทคู่แข่งที่ยื่นข้อเสนอที่น่าสนใจ แต่ห้ามขายให้แก่แกร็บ หากไม่ได้รับการอนุมัติจาก CCCS

CCCS ระบุว่า การควบรวมกิจการระหว่างแกร็บและอูเบอร์ได้ส่งผลกระทบต่อการแข่งขันในตลาด และเป็นการปิดกั้นตลาดสำหรับผู้แข่งขันรายใหม่
CCCS เปิดเผยว่า แกร็บได้คิดราคาค่าบริการเพิ่มขึ้น 10-15% หลังการทำข้อตกลงกับอูเบอร์ และขณะนี้แกร็บครองส่วนแบ่งในตลาดสิงคโปร์มากถึง 80%
CCCS สั่งให้แกร็บคิดราคาจากลูกค้าตามโครงสร้างราคาเดิมก่อนที่จะควบรวมกิจการกับอูเบอร์ รวมทั้งให้คอมมิชชั่นกับคนขับในอัตราเดิม
ทางด้านแกร็บออกแถลงการณ์ระบุว่า บริษัทได้ดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยไม่มีเจตนาที่จะละเมิดกฎหมายคุ้มครองการแข่งขันในตลาด
ส่วนอูเบอร์ระบุว่า มติของ CCCS มาจากการตีความตลาดในมุมที่แคบเกินไป และบริษัทจะยื่นอุทธรณ์ต่อมติของ CCCS
ข่าวที่เกี่ยวข้อง