ข่าวอินโฟเควสท์
20:05 จีนปฏิเสธข่าวแบนนำเข้าถ่านหินออสเตรเลีย เผยศุลกากรกวดขันขั้นตอนเช็คสินค้า   นายเกิง ชวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า ท่าเรือท…
19:43 เกิดเหตุแผ่นดินไหว 7.5 แมกนิจูดที่เอกวาดอร์ ยังไม่มีรายงานความเสียหาย   สถาบันธรณีฟิสิกส์แห่งเอกวาดอร์ เปิดเผยว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหว 7.5 แมกนิจ…
19:30 ราคาทองฟิวเจอร์ลดลง นลท.ขายสินทรัพย์ปลอดภัยหลังเจรจาการค้าคืบหน้า   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวลดลงในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนลดการถือครองทองคำในฐานะ…
19:08 ดอลล์อ่อนเทียบยูโร-เยน หลังสหรัฐเผยข้อมูลเศรษฐกิจอ่อนแอ   สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินยูโรและเยน หลังจากสหรัฐเปิดเผยข้อมู…
18:49 SUN ปันผลอัตรา 0.05 บ./หุ้น XD 29 เม.ย.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 22 ก.พ. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินสด …

สิงคโปร์สั่งปรับแกร็บ-อูเบอร์เกือบ 10 ล้านดอลล์ ฐานละเมิดกฏหมายแข่งขันในตลาด

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 24 กันยายน 2561 18:53:34 น.

คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคและการแข่งขันในตลาดของสิงคโปร์ (CCCS) มีมติสั่งปรับบริษัทแกร็บและอูเบอร์เป็นเงินจำนวน 9.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (13 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์) หรือราว 308 ล้านบาท กรณีที่อูเบอร์ขายกิจการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้แก่แกร็บเพื่อแลกกับการได้สิทธิเข้าถือหุ้น 27.5% ในแกร็บ

ทั้งนี้ CCCS สั่งปรับแกร็บเป็นเงิน 6.4 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ และอูเบอร์เป็นเงิน 6.6 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ และสั่งให้แกร็บยกเลิกข้อตกลงที่ทำไว้กับคนขับแท็กซี่ และบริษัทแท็กซี่

นอกจากนี้ CCCS ยังมีคำสั่งให้อูเบอร์ขายรถยนต์ในบริษัทไลอ้อน ซิตี้ เรนทัล ซึ่งเป็นธุรกิจเช่าซื้อในสิงคโปร์ ให้แก่บริษัทคู่แข่งที่ยื่นข้อเสนอที่น่าสนใจ แต่ห้ามขายให้แก่แกร็บ หากไม่ได้รับการอนุมัติจาก CCCS

CCCS ระบุว่า การควบรวมกิจการระหว่างแกร็บและอูเบอร์ได้ส่งผลกระทบต่อการแข่งขันในตลาด และเป็นการปิดกั้นตลาดสำหรับผู้แข่งขันรายใหม่
CCCS เปิดเผยว่า แกร็บได้คิดราคาค่าบริการเพิ่มขึ้น 10-15% หลังการทำข้อตกลงกับอูเบอร์ และขณะนี้แกร็บครองส่วนแบ่งในตลาดสิงคโปร์มากถึง 80%
CCCS สั่งให้แกร็บคิดราคาจากลูกค้าตามโครงสร้างราคาเดิมก่อนที่จะควบรวมกิจการกับอูเบอร์ รวมทั้งให้คอมมิชชั่นกับคนขับในอัตราเดิม
ทางด้านแกร็บออกแถลงการณ์ระบุว่า บริษัทได้ดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยไม่มีเจตนาที่จะละเมิดกฎหมายคุ้มครองการแข่งขันในตลาด
ส่วนอูเบอร์ระบุว่า มติของ CCCS มาจากการตีความตลาดในมุมที่แคบเกินไป และบริษัทจะยื่นอุทธรณ์ต่อมติของ CCCS
ข่าวที่เกี่ยวข้อง