ข่าวอินโฟเควสท์
07:08 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 443.86 จุด ขานรับเจรจาการค้าคืบหน้า,คลายวิตกชัตดาวน์   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี…
02:39 "ทรัมป์"ลงนามร่างกฎหมายงบประมาณ ส่งผลสหรัฐเลี่ยงชัตดาวน์รอบ 2   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณ และแผนการรักษาความมั่นคงตา…
02:26 เฟดยันตัวเลขยอดค้าปลีกซบ,การผลิตภาคอุตฯวูบ ไม่ได้บ่งชี้ศก.ชะลอตัวมากกว่าคาด   นายราฟาเอล บอสติค ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา กล่าวว…
01:43 เฟดหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐ หลังการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจอ่อนแอ   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจส…
01:03 เครื่องบินทหารสหรัฐเตรียมจัดส่งความช่วยเหลือกว่า 200 ตันไปเวเนซุเอลา   เจ้าหน้าที่ระบุว่า เครื่องบินทหารของสหรัฐจะจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธ…

เจ้าหน้าที่สปป.ลาวเผยการระบาดของไวรัส H5N1 ไม่กระทบการส่งออกของประเทศ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 14 พฤศจิกายน 2561 13:50:01 น.

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดล่าสุดของไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N1 ในจังหวัดเซกอง ทางตอนใต้ของสปป.ลาวนั้น จะไม่ส่งผลกระทบด้านลบต่อการส่งออกสัตว์ปีกของประเทศ เนื่องจากไม่มีการส่งออกสัตว์ปีกจากพื้นที่ดังกล่าว

นายสมพราน จันทร์เพ็ญเซย์  อธิบดีกรมปศุสัตว์และการประมง ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงแรงงานและป่าไม้ของสปป.ลาว ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวของหนังสือพิมพ์เวียงจันท์ ไทมส์ ว่า การที่ประเทศไทยสั่งห้ามนำเข้าสัตว์ปีกจากสปป.ลาวในครั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อการค้าโดยรวม

"การแพร่ระบาดเกิดขึ้นในพื้นที่ขนาดเล็ก โดยผลกระทบเกิดขึ้นแค่ในฟาร์มไก่เพียงแห่งเดียวที่ดำเนินกิจการโดยครอบครัว ไม่ใช่ฟาร์มพาณิชย์ ไก่ที่เพาะเลี้ยงจากฟาร์มดังกล่าวเพื่อการบริโภคของครอบครัวเท่านั้น" นายสมพราน กล่าว

"ขณะนี้สถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุม" ทีมงานได้รวบรวมตัวอย่างของสัตว์จากบรรดาฟาร์มที่ดำเนินกิจการโดยครอบครัวในละแวกใกล้เคียงเพื่อนำมาทดสอบ โดยผลการทดสอบเป็นเนกาทีฟ อย่างไรก็ตาม เราจะติดตามสถานการณ์ต่อไปอย่างใกล้ชิด" นายสมพรานกล่าว

สำนักข่าวซินหัวรายงาว่า นายสมพรานยังกล่าวด้วยว่า ทางสปป.ลาวได้รายงานกรณีดังกล่าวต่อองค์การอนามัยสัตว์โลก (WOAH) แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง