ข่าวอินโฟเควสท์
22:18 เครมลินยืนยันจัดซัมมิต"ปูติน-คิม จอง อึน"สัปดาห์หน้า   ทำเนียบเครมลินออกแถลงการณ์ยืนยันการจัดการประชุมสุดยอดครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีวลาดิเมี…
21:56 หนูน้อยญี่ปุ่นจ่อทำสถิติทารกน้ำหนักน้อยที่สุดในโลกที่สามารถมีชีวิตรอด   นายแพทย์ทาเคฮิโกะ ฮิโรมะ จากโรงพยาบาลเด็กนากาโนะในจังหวัดนากาโนะของญี่ป…
21:19 รัฐบาลญี่ปุ่นยันเดินหน้าเพิ่มอัตราภาษีบริโภค แม้คนสนิทนายกฯส่งสัญญาณเลื่อนออกไป   รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันเดินหน้าเพิ่มอัตราการจัดเก็บภาษีบริโภคจาก …
21:02 WHO เผยยอดผู้เสียชีวิตจากการสู้รบในลิเบียเพิ่มขึ้นเป็น 213 ราย   องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า การสู้รบระหว่างรัฐบาลลิเบียที่ได้รับการสนับส…
20:53 สหรัฐเผยตัวเลขเริ่มต้นสร้างบ้านต่ำสุดรอบเกือบ 2 ปีในเดือนมี.ค.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลง 0.3% ในเดือนมี.ค.…

เจ้าหน้าที่สปป.ลาวเผยการระบาดของไวรัส H5N1 ไม่กระทบการส่งออกของประเทศ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 14 พฤศจิกายน 2561 13:50:01 น.

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดล่าสุดของไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N1 ในจังหวัดเซกอง ทางตอนใต้ของสปป.ลาวนั้น จะไม่ส่งผลกระทบด้านลบต่อการส่งออกสัตว์ปีกของประเทศ เนื่องจากไม่มีการส่งออกสัตว์ปีกจากพื้นที่ดังกล่าว

นายสมพราน จันทร์เพ็ญเซย์  อธิบดีกรมปศุสัตว์และการประมง ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงแรงงานและป่าไม้ของสปป.ลาว ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวของหนังสือพิมพ์เวียงจันท์ ไทมส์ ว่า การที่ประเทศไทยสั่งห้ามนำเข้าสัตว์ปีกจากสปป.ลาวในครั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อการค้าโดยรวม

"การแพร่ระบาดเกิดขึ้นในพื้นที่ขนาดเล็ก โดยผลกระทบเกิดขึ้นแค่ในฟาร์มไก่เพียงแห่งเดียวที่ดำเนินกิจการโดยครอบครัว ไม่ใช่ฟาร์มพาณิชย์ ไก่ที่เพาะเลี้ยงจากฟาร์มดังกล่าวเพื่อการบริโภคของครอบครัวเท่านั้น" นายสมพราน กล่าว

"ขณะนี้สถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุม" ทีมงานได้รวบรวมตัวอย่างของสัตว์จากบรรดาฟาร์มที่ดำเนินกิจการโดยครอบครัวในละแวกใกล้เคียงเพื่อนำมาทดสอบ โดยผลการทดสอบเป็นเนกาทีฟ อย่างไรก็ตาม เราจะติดตามสถานการณ์ต่อไปอย่างใกล้ชิด" นายสมพรานกล่าว

สำนักข่าวซินหัวรายงาว่า นายสมพรานยังกล่าวด้วยว่า ทางสปป.ลาวได้รายงานกรณีดังกล่าวต่อองค์การอนามัยสัตว์โลก (WOAH) แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง