ข่าวอินโฟเควสท์
17:39 รัฐมนตรีอังกฤษออกโรงเตือน Brexit อาจล่าช้า หากรัฐสภาไม่อนุมัติข้อตกลงภายในสัปดาห์หน้า   รัฐมนตรี 3 คนในคณะรัฐบาลของนางเทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรี…
17:03 PAP ปันผลอัตรา 0.05 บ./หุ้น XD 12 มี.ค.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 22 ก.พ. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินสด …
16:54 SVH ปันผลอัตรา 9 บ./หุ้น XD 7 มี.ค.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 22 ก.พ. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันก…
16:51 PR9 ปันผลอัตรา 0.14 บ./หุ้น XD 7 พ.ค.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 22 ก.พ. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วั…
16:47 MEGA ปันผลอัตรา 0.40 บ./หุ้น XD 11 มี.ค.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 22 ก.พ. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินสด…

ที่ประชุมอาเซียนบวกสามเรียกร้องความร่วมมือในการรักษาระบบพหุภาคี

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2561 08:40:21 น.

การประชุมสุดยอดอาเซียนบวกสาม (ASEAN Plus Three) ครั้งที่ 21 ซึ่งจัดขึ้นที่สิงคโปร์เมื่อวานนี้ ที่ประชุมได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายพยายามร่วมมือกันในการจัดการกับอุปสรรคในด้านต่างๆ และรักษาไว้ซึ่งระบบพหุภาคี

นายลี เซียน ลุง นายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดอาเซียนในปีนี้ ได้จัดการประชุมอาเซียนบวกสาม ซึ่งประกอบไปด้วยชาติสมาชิกอาเซียน ร่วมกับจีน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น

นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ได้กล่าวในช่วงเปิดการประชุมว่า "เราต้องรักษาการเปิดกว้าง และสภาพแวดล้อมด้านการค้าโลกที่เป็นไปอย่างครอบคลุมและอยู่บนพื้นฐานของกฎระเบียบ สำหรับสมาชิกทุกประเทศ" พร้อมกับกล่าวเสริมว่า กลุ่มอาเซียนบวกสามควรเพิ่มความพยายามในการรักษาระบบพหุภาคี ซึ่งจะทำให้สามารถรับมือกับอุปสรรคต่างๆที่เกิดจากความตึงเครียดด้านการค้า การปฏิวัติสู่ยุคดิจิทัล และความปลอดภัยทางไซเบอร์

ในโอกาสนี้ นายลีได้กล่าวชื่นชมกลุ่มอาเซียนบวกสามที่สร้างความคืบหน้าในการต่อสู้กับปัญหาโรคซาร์ส (SARS) ในปี 2546 และวิกฤติการเงินโลกในปี 2551 พร้อมกล่าวเสริมว่า การหมุนเวียนทางการค้าในกลุ่มอาเซียนบวกสามนั้น มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว

นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ยังกล่าวด้วยว่า เรากำลังพยายาม "ปรับเปลี่ยนเอเชียตะวันออกให้ก้าวเข้าสู่ภูมิภาคที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดในโลก" พร้อมกับกล่าวว่า การค้าขายสินค้าระหว่างกลุ่มอาเซียนและทั้งสามประเทศนั้น มีมูลค่ารวมกว่า 8 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นสัดส่วน 31% ของมูลค่าการค้าในกลุ่มอาเซียนในปี 2560

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การประชุมอาเซียนบวกเป็นช่องทางหลักสำหรับการสร้างความร่วมมือกันระหว่างประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออก โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างการบูรณาการทางเศรษกิจระดับภูมิภาคในด้านต่างๆ เช่น วัฒนธรรม การศึกษา และการแลกเปลี่ยนเยาวชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง