ข่าวอินโฟเควสท์
17:19 ภาวะตลาดหุ้นไทย: พลิกปิดลบ 1.23 จุด ซบเซาช่วงคาบเกี่ยววันหยุด-ปัจจัยนอกปท.ยังมีความไม่แน่นอน   ตลาดหลักทรัพย์ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,635.71 จุด ลดล…
17:18 สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติขายสุทธิ 674.12 ลบ.(SET+MAI)   ตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 ดังนี้ กลุ่ม มูลค่าซื้อ (ล…
17:17 สรุปปริมาณการซื้อขายรายกลุ่ม ต่างชาติขายสุทธิ 662.44 ลบ.(SET)   ตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 ดังนี้ กลุ่ม มูลค่าซื้อ % มูลค…
17:16 เลือกตั้ง'62: "สมศักดิ์ เทพสุทิน" ลงพื้นที่จ.สุโขทัยช่วยผู้สมัครหาเสียง ก่อนเปิดปราศรัยใหญ่ 14 มี.ค.   นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการเฉพ…
17:14 "สมคิด"กำชับรัฐวิสาหกิจเร่งเบิกจ่ายหลังสภาพัฒน์รายงาน Q4/61 ใช้จ่ายภาครัฐติดลบ   นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เ…

ญี่ปุ่นเล็งนำเรือบรรทุกเครื่องบินกลับมาใช้ พร้อมเสริมการป้องกันทางไซเบอร์

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561 15:00:45 น.

รัฐบาลญี่ปุ่นได้ตัดสินใจที่จะนำเรือบรรทุกเครื่องบินกลับมาใช้เป็นครั้งแรกนับแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 และเดินหน้าเพิ่มการป้องกันในสงครามรูปแบบใหม่ เช่น การป้องกันทางไซเบอร์ ภายใต้นโยบายป้องกันประเทศ 10 ปีฉบับใหม่

แนวทางป้องกันประเทศฉบับล่าสุด ซึ่งคาดว่าจะนำไปสู่การที่ญี่ปุ่นนำเครื่องบินรบ F-35B รุ่นใหม่จากสหรัฐมาใช้เพื่อการป้องกันเกาะที่อยู่ห่างไกลออกไปนั้น ได้ถูกนำมาใช้ในช่วงเวลาที่รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งเห็นความสำคัญของการเพิ่มสภาพแวดล้อมด้านความมั่นคง เนื่องจากจีนได้เพิ่มแสนยานุภาพทางทหารและมีการพัฒนาเทคโนโลยีที่รุดหน้ามากขึ้น

"เราจำเป็นต้องพัฒนาความสามารถด้านการป้องกันที่มีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง มากกว่าการขยายการป้องกันแบบดั้งเดิม" รัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวในการแถลงนโยบายซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ปีงบประมาณ 2562 และได้รับการรับรองโดยคณะรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ โดยนโยบายนี้ได้รับการปรับปรุงครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2556

ในแนวทางใหม่นี้ รัฐบาลกล่าวว่ากิจกรรมทางทหารของจีนในทะเลจีนตะวันออก และน่านน้ำอื่นรอบๆ เป็นความกังวลหลักในภูมิภาค ขณะที่แสนยานุภาพทางทหารของจีนทั้งในด้านอวกาศและไซเบอร์นั้น อาจทำให้จีนสามารถรบกวนการบัญชาการและระบบควบคุมของญี่ปุ่นได้

สำหรับการเสริมการป้องกันเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกและบริเวณอื่นที่ไม่มีลานบินเพียงพอนั้น รัฐบาลญี่ปุ่นได้วางแผนที่จะเสริมสมรรถนะเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ระดับชั้นอิซูโมะ เพื่อให้สามารถขนส่งและปล่อยเครื่องบินรบ เช่น F-35B ให้ขึ้นบินได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง