ข่าวอินโฟเควสท์
21:02 WHO เผยยอดผู้เสียชีวิตจากการสู้รบในลิเบียเพิ่มขึ้นเป็น 213 ราย   องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า การสู้รบระหว่างรัฐบาลลิเบียที่ได้รับการสนับส…
20:53 สหรัฐเผยตัวเลขเริ่มต้นสร้างบ้านต่ำสุดรอบเกือบ 2 ปีในเดือนมี.ค.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านลดลง 0.3% ในเดือนมี.ค.…
20:19 "นิสสัน"บริจาคเงิน 100,000 ยูโรซ่อมแซมบูรณะมหาวิหารน็อทร์-ดาม   บริษัท นิสสัน มอเตอร์ เปิดเผยในวันนี้ว่า บริษัทจะบริจาคเงินจำนวน 100,000 ยูโรสำ…
20:01 ชายชรา 87 ปีขับรถชนคนตาย 2 คน บาดเจ็บ 8 คนในญี่ปุ่น   ตำรวจญี่ปุ่นเปิดเผยว่า หญิงสาวคนหนึ่ง และบุตรสาวได้เสียชีวิตจากการถูกรถยนต์ชนที่ทางม้าลาย…
19:46 ไต้หวันห้ามหน่วยงานรัฐบาลใช้อุปกรณ์โทรคมนาคมที่เป็นภัยต่อความมั่นคง   รัฐบาลไต้หวันออกแถลงการณ์ในวันนี้ สั่งห้ามหน่วยงานรัฐบาลใช้บริการ หรืออุป…

ญี่ปุ่นเล็งนำเรือบรรทุกเครื่องบินกลับมาใช้ พร้อมเสริมการป้องกันทางไซเบอร์

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561 15:00:45 น.

รัฐบาลญี่ปุ่นได้ตัดสินใจที่จะนำเรือบรรทุกเครื่องบินกลับมาใช้เป็นครั้งแรกนับแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 และเดินหน้าเพิ่มการป้องกันในสงครามรูปแบบใหม่ เช่น การป้องกันทางไซเบอร์ ภายใต้นโยบายป้องกันประเทศ 10 ปีฉบับใหม่

แนวทางป้องกันประเทศฉบับล่าสุด ซึ่งคาดว่าจะนำไปสู่การที่ญี่ปุ่นนำเครื่องบินรบ F-35B รุ่นใหม่จากสหรัฐมาใช้เพื่อการป้องกันเกาะที่อยู่ห่างไกลออกไปนั้น ได้ถูกนำมาใช้ในช่วงเวลาที่รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งเห็นความสำคัญของการเพิ่มสภาพแวดล้อมด้านความมั่นคง เนื่องจากจีนได้เพิ่มแสนยานุภาพทางทหารและมีการพัฒนาเทคโนโลยีที่รุดหน้ามากขึ้น

"เราจำเป็นต้องพัฒนาความสามารถด้านการป้องกันที่มีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง มากกว่าการขยายการป้องกันแบบดั้งเดิม" รัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวในการแถลงนโยบายซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ปีงบประมาณ 2562 และได้รับการรับรองโดยคณะรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ โดยนโยบายนี้ได้รับการปรับปรุงครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2556

ในแนวทางใหม่นี้ รัฐบาลกล่าวว่ากิจกรรมทางทหารของจีนในทะเลจีนตะวันออก และน่านน้ำอื่นรอบๆ เป็นความกังวลหลักในภูมิภาค ขณะที่แสนยานุภาพทางทหารของจีนทั้งในด้านอวกาศและไซเบอร์นั้น อาจทำให้จีนสามารถรบกวนการบัญชาการและระบบควบคุมของญี่ปุ่นได้

สำหรับการเสริมการป้องกันเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกและบริเวณอื่นที่ไม่มีลานบินเพียงพอนั้น รัฐบาลญี่ปุ่นได้วางแผนที่จะเสริมสมรรถนะเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ระดับชั้นอิซูโมะ เพื่อให้สามารถขนส่งและปล่อยเครื่องบินรบ เช่น F-35B ให้ขึ้นบินได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง