ข่าวอินโฟเควสท์
18:03 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปรับขึ้นกรอบจำกัดจากแรงขายกลุ่มแบงก์กดดันหลังผิดหวังงบฯแบงก์ใหญ่   นายกิดาการ สุวรรณเมธา ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายธุรกิจอนุพันธ์ …
18:00 "ประวิตร"งดให้สัมภาษณ์สื่อหลังถูกวิพากษ์วิจารณ์หนัก   รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ในวันนี้ทีมงานพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนต…
17:58 เลือกตั้ง'62: ไทยรักษาชาติห่วงม็อบชนม็อบพรุ่งนี้กระทบกำหนดวันเลือกตั้ง   นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ประธานคณะทำงานรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคไทยรักษาช…
17:56 ภาวะตลาดตราสารหนี้ไทย: วันนี้มีมูลค่าการซื้อขายรวม 77,812 ล้านบาท   มีมูลค่าการซื้อขายรวมทั้งวันอยู่ที่ 77,812 ล้านบาท ด้านประเภทของนักลงทุน ที…
17:54 จีนยันออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ขณะโพลล์คาดปีนี้ GDP โตต่ำสุดรอบเกือบ 30 ปี   ทางการจีนออกแถลงการณ์ยืนยันในวันนี้ว่าจะมีการออกมาตรการเพื่อเพิ่ม…

ญี่ปุ่นเล็งนำเรือบรรทุกเครื่องบินกลับมาใช้ พร้อมเสริมการป้องกันทางไซเบอร์

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 18 ธันวาคม 2561 15:00:45 น.

รัฐบาลญี่ปุ่นได้ตัดสินใจที่จะนำเรือบรรทุกเครื่องบินกลับมาใช้เป็นครั้งแรกนับแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 และเดินหน้าเพิ่มการป้องกันในสงครามรูปแบบใหม่ เช่น การป้องกันทางไซเบอร์ ภายใต้นโยบายป้องกันประเทศ 10 ปีฉบับใหม่

แนวทางป้องกันประเทศฉบับล่าสุด ซึ่งคาดว่าจะนำไปสู่การที่ญี่ปุ่นนำเครื่องบินรบ F-35B รุ่นใหม่จากสหรัฐมาใช้เพื่อการป้องกันเกาะที่อยู่ห่างไกลออกไปนั้น ได้ถูกนำมาใช้ในช่วงเวลาที่รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งเห็นความสำคัญของการเพิ่มสภาพแวดล้อมด้านความมั่นคง เนื่องจากจีนได้เพิ่มแสนยานุภาพทางทหารและมีการพัฒนาเทคโนโลยีที่รุดหน้ามากขึ้น

"เราจำเป็นต้องพัฒนาความสามารถด้านการป้องกันที่มีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง มากกว่าการขยายการป้องกันแบบดั้งเดิม" รัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวในการแถลงนโยบายซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ปีงบประมาณ 2562 และได้รับการรับรองโดยคณะรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ โดยนโยบายนี้ได้รับการปรับปรุงครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2556

ในแนวทางใหม่นี้ รัฐบาลกล่าวว่ากิจกรรมทางทหารของจีนในทะเลจีนตะวันออก และน่านน้ำอื่นรอบๆ เป็นความกังวลหลักในภูมิภาค ขณะที่แสนยานุภาพทางทหารของจีนทั้งในด้านอวกาศและไซเบอร์นั้น อาจทำให้จีนสามารถรบกวนการบัญชาการและระบบควบคุมของญี่ปุ่นได้

สำหรับการเสริมการป้องกันเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกและบริเวณอื่นที่ไม่มีลานบินเพียงพอนั้น รัฐบาลญี่ปุ่นได้วางแผนที่จะเสริมสมรรถนะเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ระดับชั้นอิซูโมะ เพื่อให้สามารถขนส่งและปล่อยเครื่องบินรบ เช่น F-35B ให้ขึ้นบินได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง