ข่าวอินโฟเควสท์
00:56 ผู้นำสูงสุดอิหร่านเมินข้อเสนอเจรจา"ทรัมป์"   อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ปฏิเสธข้อเสนอของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในการเจรจ…
00:44 เจ้าหน้าที่รัสเซียวิสามัญฯสมาชิก IS ขณะมีแผนก่อเหตุโจมตี   สำนักงานความมั่นคงรัฐบาลกลางรัสเซีย (FSB) เปิดเผยว่า FSB สามารถสังหารผู้ต้องสงสัยราย…
00:28 สื่อเผยบาดเจ็บสาหัส 4 ราย หลังเกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงเวียนนา   สื่อรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 4 ราย หลังเกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงเวียนนา…
00:13 ญี่ปุ่นคุมเข้มประชุม G20 ห้ามใช้ถังขยะ,ตู้ล็อคเกอร์ หวั่นเป็นเครื่องมือก่อการร้าย   เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยในนค…
23:28 บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีพลิกดีดเหนือ 2% หลังเฟดไม่ได้ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีดีดตัวเหนือระดับ 2% ในวัน…

มาเลเซียเมิน"โกลด์แมน แซคส์"ขอโทษกรณีมีเอี่ยวทุจริต 1MDB ยันต้องจ่าย 7.5 พันล้านดอลล์

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 20:29:53 น.

นายลิ้ม กวน เอิง รมว.คลังมาเลเซีย กล่าวว่า รัฐบาลมาเลเซียพร้อมที่จะพิจารณายกเลิกการดำเนินคดีอาญาต่อโกลด์แมน แซคส์ในกรณีพัวพันกองทุนอื้อฉาว 1MDB หากทางบริษัทยอมจ่ายเงิน 7.5 พันล้านดอลลาร์เพื่อเป็นการชดใช้แก่มาเลเซีย

ก่อนหน้านี้ อัยการมาเลเซียได้สั่งฟ้องดำเนินคดีอาญาต่อโกลด์แมน แซคส์ รวมทั้งอดีตพนักงาน 2 คน ตามกฎหมายหลักทรัพย์ของมาเลเซีย ในข้อหาคอร์รัปชั่น และฟอกเงินในกองทุน 1MDB ขณะที่กระทรวงการคลังมาเลเซียเรียกร้องให้บริษัทจ่ายเงินชดเชย 7.5 พันล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ โกลด์แมน แซคส์กำลังถูกตรวจสอบกรณีการระดมทุน 6.5 พันล้านดอลลาร์ผ่านทางการออกพันธบัตร 3 ครั้งสำหรับกองทุน 1MDB ซึ่งกำลังถูกสอบสวนใน 6 ประเทศ

อัยการระบุว่า ผู้ต้องสงสัยได้ออกแถลงการณ์ที่สร้างความเข้าใจผิดเพื่อยักยอกเงิน 2.7 พันล้านดอลลาร์จากรายได้ในการออกพันธบัตรโดยบริษัทในเครือของ 1MDB ซึ่งมีการเตรียมการโดยโกลด์แมน แซคส์

รัฐบาลของนายนาจิบ ราซัค อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้จัดตั้งกองทุน 1MDB ในปี 2552 โดยมีวัตถุประสงค์ในการนำเงินไปลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของมาเลเซีย อย่างไรก็ดี กระทรวงยุติธรรมสหรัฐคาดการณ์ว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของมาเลเซียได้ยักยอกเงินราว 4.5 พันล้านดอลลาร์จากกองทุนดังกล่าวในระหว่างปี 2552-2557

เมื่อวันพุธ นายเดวิด โซโลมอน ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโกลด์แมน แซคส์ ได้กล่าวขอโทษต่อชาวมาเลเซีย กรณีที่นายทิม เลสเนอร์ อดีตวาณิชธนกรของโกลด์แมน แซคส์ มีส่วนพัวพันกับการยักยอกเงินจากกองทุน 1MDB

อย่างไรก็ดี นายลิ้มกล่าวว่า "คำขอโทษดังกล่าวมีความจำเป็นแต่ก็ยังไม่เพียงพอ ซึ่งถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล คุณคิดว่าโกลด์แมน แซคส์จะออกมาขอโทษหรือไม่ การขอโทษพร้อมกับจ่ายเงิน 7.5 พันล้านดอลลาร์ เป็นเรื่องที่สำคัญกว่า"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง