ข่าวอินโฟเควสท์
19:21 สภาผู้แทนฯโหวตเลือก "ชวน หลีกภัย" เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนน 258 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ลงมติเลือกนายชวน หลีกภัย สมาชิกส…
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…

นายกฯออสเตรเลียเรียกร้องไทยระงับส่งตัวนักฟุตบอลชาวบาห์เรนกลับประเทศ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 29 มกราคม 2562 20:29:43 น.

นายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย เรียกร้องให้ทางการไทยระงับการส่งตัวนายฮาคีม อัล อาราอิบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรนที่ถูกกักตัวอยู่ในประเทศไทย และมีสถานะเป็นผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย กลับไปยังบาห์เรน

ทั้งนี้ ในหนังสือที่ส่งมายังพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย นายมอร์ริสันเน้นย้ำว่า กรณีของนายฮาคีม อัล อาราอิบี ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญสำหรับเขา รวมทั้งรัฐบาลและชาวออสเตรเลีย

นายมอร์ริสันระบุว่า นายฮาคีม อัล อาราอิบีได้รับวีซ่าการคุ้มครองถาวรที่ออกโดยรัฐบาลออสเตรเลีย ซึ่งรัฐบาลจะมีการออกวีซ่าดังกล่าวก็ต่อเมื่อมีการผ่านกระบวนการพิจารณาอย่างรอบคอบ และออสเตรเลียให้ความคุ้มครองนายฮาคีม อัล อาราอิบีในฐานะผู้ลี้ภัย

นายฮาคีม อัล อาราอิบีถูกทางการไทยควบคุมตัว หลังจากที่เดินทางมายังกรุงเทพในเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว ขณะที่ศาลไทยตัดสินในเดือนธ.ค.ว่านายฮาคีม อัล อาราอิบีจะถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 60 วัน ในระหว่างที่รอกระบวนการขอส่งตัวจากทางการบาห์เรน

อย่างไรก็ดี หลายฝ่ายต่างออกมาเรียกร้องให้ทางการไทยปล่อยตัวนายฮาคีม อัล อาราอิบี เนื่องจากวิตกว่าเขาจะถูกทรมาน หากถูกส่งตัวกลับไปยังบาห์เรน หลังจากที่เขาได้หลบหนีออกจากบาห์เรนก่อนหน้านี้ เนื่องจากถูกข่มเหงทางการเมือง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง