ข่าวอินโฟเควสท์
11:28 สถานกงสุลแคนาดาสั่งห้ามเจ้าหน้าที่ในฮ่องกงเดินทางไปยังจีน   สถานกงสุลของแคนาดาในฮ่องกงเปิดเผยในวันนี้ว่า ทางสถานกงสุลได้สั่งระงับการเดินทางของพ…
11:20 (เพิ่มเติม) ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 30.80 อ่อนค่าตามภูมิภาค ตลาดรอดูสัญญาณดอกเบี้ยจากถ้อยแถลงประธานเฟด   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิด…
11:13 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดเช้าบวก 124.87 จุด เก็ง"พาวเวล"ส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณ…
11:04 รมว.ดีอี ห่วง"ไปรษณีย์ไทย"รายได้หด หลังแข่งขันดุ สั่งปรับแผนการทำงานใช้เทคโนโลยีสร้างความแตกต่างภาคเอกชน   นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพ…
11:00 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex เปิดลบ 85.25 จุด นลท.ผิดหวังรัฐบาลเมินออกมาตรการกระตุ้น   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดลบในวันนี้ ซึ่งตลาด…

รัสเซียจี้ "ทวิตเตอร์-เฟซบุ๊ก" เร่งโอนถ่ายฐานข้อมูลของพลเมืองในประเทศให้กับรัสเซีย

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 11:28:25 น.

Roskomnadzor ซึ่งเป็นหน่วยงานควบคุมดูแลด้านการสื่อสารของรัสเซีย ขู่ว่าจะลงโทษทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นบริษัทโซเชียลมีเดียของสหรัฐ หากบริษัทเหล่านี้ปฏิเสธที่จะโอนถ่ายฐานข้อมูลของผู้ใช้งานชาวรัสเซียมาให้กับทางรัสเซีย

นายอเล็กซานเดอร์ ซารอฟ หัวหน้าหน่วยาน Roskomnadzor กล่าวว่า "ทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กจะต้องโอนถ่ายฐานข้อมูลผู้ใช้งานชาวรัสเซียภายในช่วงเวลาที่กำหนด ซึ่งผมคิดว่าน่าจะอยู่ที่ประมาณ 9 เดือน ไม่เช่นนั้นบริษัทเหล่านี้จะต้องถูกลงโทษ"

นายซารอฟ คาดหวังว่า เจ้าหน้าที่ตัวแทนของทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กจะพบกับเจ้าหน้าที่ของ Roskomnadzor เพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวในช่วงปลายเดือนก.พ. ที่กรุงมอสโก

ทั้งนี้ กฎหมายของรัสเซียกำหนดว่าผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตจะต้องดำเนินการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของชาวรัสเซียเอาไว้ภายในอาณาเขตของรัสเซีย และ Roskomnadzor มีสิทธิที่จะลงโทษด้วยการปรับเงินหรือบล็อคการให้บริการของบริษัทอินเทอร์เน็ต ในกรณีที่มีการละเมิดเกิดขึ้น

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อปีที่แล้ว Roskomnadzor ได้พยายามระงับการใช้งานแอปพลิเคชัน เทเลแกรม ในรัสเซีย ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นส่งข้อความ เนื่องจากเทเลแกรมได้ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลของผู้ใช้งาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง